Chuyện của ông Khởi: Chân giả và một đời người

41 Viewed
27/10/2016
ICRC - SFD
0

Ông Trần Văn Khởi, sinh năm 1951 trong một gia đình nghèo ở một huyện vùng xa thuộc tỉnh Long An. Ông Khởi học hết lớp 5 thì bắt đầu phụ giúp cha mẹ làm việc cho đến khi ông tham gia quân đội. Năm 1973 ông Khởi không may bị trúng bom và bị mất một chân phải. Khi đó, ông Khởi mới 22 tuổi.

Mất đi một bộ phận cơ thể ở tuổi thanh xuân, ông Khởi gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và ổn định cuộc sống. Con đường quê lầy lội và gồ ghề đã cản trở ông rất nhiều trong việc di chuyển. Trong suốt 43 năm, từ khi mất đi đôi chân phải, ông chỉ có 2 chiếc chân giả hỗ trợ di chuyển cho mình. Đôi chân thứ nhất, ông được cấp sau ngày ông mất chân 2 năm. Chân giả thứ 2 ông Khởi được một tổ chức cấp miễn phí từ những 90. Những yếu tố như sự cô lập, thiếu tiếp cận với thông tin, học vấn thấp, không quen với những thủ tục hành chính và sự cam chịu với số phận là những lý do chính khiến cho ông chỉ sử dụng chân giả cũ kĩ trong một thời gian dài như vậy.

Theo ông Khởi, cuộc sống của ông chưa được ổn định ở cái tuổi 65 khi ông có quá nhiều gánh nặng. Chân giả ông mới được cấp trở thành một dụng cụ hữu ích cho ông vượt qua cuộc sống khó khăn. Hàng ngày, nhờ vào sự hỗ trợ của chân giả, ông thường đi kiểm tra ruộng lúa của gia đình, cho gia cầm ăn và trông các cháu của ông. Thu nhập của ông Khởi và vợ vừa đủ ăn nhờ vào hai mùa thu hoạch lúa hàng năm và việc bán gia cầm. Ông cho biết: Thu nhập trung bình của gia đình ông là khoảng 20 triệu đồng một năm chỉ đủ cho các khoản chi phí cơ bản duy trì cuộc sống. Những chi phí khác hỗ trợ cuộc sống ông và gia đình không dám nghĩ tới. Chiếc chân giả đã cũ và không hỗ trợ nhiều cho việc di chuyển nhưng ông chưa nghĩ tới việc thay. Chính vì thế, một chiếc chân giả dưới gối với giá khoảng 3 triệu đồng (135 đô la Mỹ) là một món đồ xa xỉ so với thu nhập của gia đình ông. 

Biết được hoàn cảnh khó khăn và nhu cầu có chân giả hỗ trợ đi lại, tổ chức ICRC - Quỹ đặc biệt vì Người khuyết tật (ICRC – SFD) đã cấp cho ông chiếc chân giả phù hợp vào tháng 4 năm 2016.

Chiếc chân giả được cấp bởi SFD là một sự hỗ trợ cho ông Khởi tiếp tục cuộc sống mặc cho những khó khăn xung quanh ông. Nó giúp ông không phải ngồi một chỗ chờ đợi sự giúp đỡ mà sống độc lập và đóng góp cho gia đình. Hiện tại, nhờ có chiếc chân giả, ông vẫn tiếp tục các công việc trong gia đình nhằm cải thiện cuộc sống và cố gắng thoát nghèo.

Nguồn: ICRC - SFD

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Chuyện của ông Khởi: Chân giả và một đời người

Related news

Sewing machines provided to support livelihoods for women with disabilities in Hue
Nam Nguyễn
128 06/02/2026

Sewing machines provided to support livelihoods for women with disabilities in Hue

In the days leading up to the Lunar New Year, on 6 February 2026, the Action to the Community Development Institute (ACDC) organized the handover of sewing machines and equipment for home-based garment production to two households of women with disabilities in Hue City. The programme was supported by “Love, Tito’s”. The handover took place following a period of assessment, preparation, and completion, with the aim of enabling persons with disabilities to work stably from home, gradually increase their income, and improve their quality of life.
Quang Ngai: Handover of equipment and inauguration of a transition house
Viet Phan
133 05/02/2026

Quang Ngai: Handover of equipment and inauguration of a transition house

On 3 February 2026, the Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Quang Ngai Department of Health, organized the handover of equipment and the inauguration of a Transition House at Quang Ngai General Hospital No. 2. This is the eighth Transition House supported and put into operation by ACDC within its national network, contributing to improved rehabilitation quality and supporting persons with disabilities to gradually strengthen independent living skills and participation in community life in a sustainable manner.
Quang Tri: Mid-term evaluation of livelihood support for 40 households of person with disabilities
Thủy Hải
152 27/01/2026

Quang Tri: Mid-term evaluation of livelihood support for 40 households of person with disabilities

From mechanical engineering, livestock farming, and small businesses to services tailored to health conditions, the mid-term evaluation shows that many Persons with Disabilities households in Quang Tri have gradually stabilized their income, enhanced their initiative, and improved their self-reliance in life.