Hội nghị quốc tế về thúc đẩy giám sát thực thi CRPD: Việt Nam cần thúc đẩy quá trình giám sát của người khuyết tật

2 Viewed
19/04/2017
Minh Trần
0

Ngày 18 - 19/4/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (Trung tâm ACDC) kết hợp cùng Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) tổ chức Hội nghị quốc tế về thúc đẩy giám sát thực thi Công ước của Liên hợp quốc và quyền của người khuyết tật. Hội nghị được tổ chức tại Khách sạn InterContinental Hanoi Westlake.

Hội nghị có sự tham gia của ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; bà Lê Thị Nguyệt, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội; ông Đinh Khắc Đính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Tô Đức, Phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Michael Greene, Giám đốc USAID tại Việt Nam; ông Glen Gipney, Trưởng đại diện tổ chức CBM tại Việt Nam; bà Akiko Fujii, Phó giám đốc Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; ông Monthian Buntan, thành viên Ủy ban Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật;… Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã đón tiếp khoảng 180 đại biểu đến từ các cơ quan Chính phủ, các tổ chức của và vì người khuyết tật trong nước và quốc tế.

Trong suốt 2 ngày Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giám sát việc thực thi CPRD thông qua các mô hình về các lĩnh vực lớn như phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật, lao động việc làm, tiếp cận cơ sở vật chất và thông tin… Đồng thời, kinh nghiệm xây dựng và đệ trình báo cáo giám sát thực thi CRPD lên Liên hợp quốc cũng được các tổ chức quốc tế chia sẻ và trình bày. 

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc Trung tâm ACDC cho biết: “Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng từ khi Luật người khuyết tật Việt Nam ra đời và CPRD được phê chuẩn. Đến nay, đã có rất nhiều những cải thiện tích cực giúp cho người khuyết tật hòa nhập bình đẳng và công bằng vào đời sống xã hội. Song, việc tham gia giám sát thực thi của các cá nhân, tổ chức của và vì người khuyết tật vào quá trình thực thi các chính sách dành cho người khuyết tật, đặc biệt là thực thi CRPD còn rất hạn chế. Vì vậy, để đảm bảo CRPD được thực thi đầy đủ, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa sự tham gia của Hội, nhóm, các tổ chức của và vì người khuyết tật vào quá trình này.”

Hội nghị được thực hiện trong bối cảnh trên khắp cả nước đang kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/04. Ngoài chương trình ở Hà Nội, Trung tâm ACDC còn thực hiện đa dạng các chương trình kỷ niệm và đối thoại chính sách ở các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Bình Phước.  

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Hội nghị quốc tế về thúc đẩy giám sát thực thi CRPD: Việt Nam cần thúc đẩy quá trình giám sát của người khuyết tật

Related news

Quang Tri: Baseline survey on livelihood support needs for households with persons with disabilities
Quý Nguyễn
13 18/08/2025

Quang Tri: Baseline survey on livelihood support needs for households with persons with disabilities

In order to support livelihood development models, improve the quality of life, and promote social inclusion of persons with disabilities, from August 16 - 18, 2025, Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Quang Tri Organisation of People with Disabilities, conducted a survey on the current situation and livelihood support needs of households with persons with disabilities in the province.
Quang Tri: Advanced training on psychological support for persons with disabilities and their families
Quý Nguyễn
10 16/08/2025

Quang Tri: Advanced training on psychological support for persons with disabilities and their families

From August 14 - 16, 2025, in Quang Tri Province, Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Quang Tri Provincial Department of Health, organized an advanced training on psychological support for persons with disabilities and their family members. This activity followed the basic training held in July 2025 and is part of the project “Independent living and social inclusion for persons with disabilities in Quang Tri, Vietnam”, funded by Green Cross Switzerland (GCCH).
Hue City: Survey on livelihood support needs for families with persons with disabilities
Nam Nguyễn
13 14/08/2025

Hue City: Survey on livelihood support needs for families with persons with disabilities

Following activities in Da Nang City and Quang Tri Province, the Action to the Community Development Institute (ACDC) coordinated with the Hue City Department of Health and the People’s Committees of Phu Bai, Phu Ho, Phong Dinh, and Thanh Thuy wards/communes to carry out home visits and a survey on livelihood support needs for 48 families with persons with disabilities in Hue City from August 13–14, 2025.