Quảng Trị: Nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực giới

2 Viewed
07/03/2020
Minh Trần
0

Ngày 06-07/03/2020, 02 khóa tập huấn về phòng chống bạo lực giới đã được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị. Hoạt động do Trung tâm ACDC và Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị thực hiện trong khuôn khổ dự án  “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật”. Dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Tập huấn có sự tham gia của 69 người khuyết tật, cùng  người thân của người khuyết tật  và  04 cán bộ Hội huyện Cam Lộ và thị xã Quảng Trị. Giảng viên của các lớp tập huấn là những người khuyết tật, được Trung tâm ACDC đào tạo bài bản về bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật.Thông qua khóa học, các học viên đã phân biệt rõ giới tính và giới, hiểu được các kiến thức và kỹ năng liên quan đến phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật để từ đó giúp họ tự tin hơn trong việc phòng chống bạo lực giới đối với bản thân và gia đình.

Trong chương trình, đã có rất nhiều học viên chia sẻ đầy tâm huyết, ví dụ như:

Chị N.T.S ở Cam Chính, huyện Cam Lộchia sẻ: ở địa phương tôi lúc trước cũng có một trường hợp  khuyết tật trí tuệ, chị S, bị hiếp dâm dẫn đến mang thai và sinh con mà không biết thủ phạm  là ai. Qua lớp tập huấn này tôi được trang bị thêm kiến thức về phòng chống bạo lực giới từ đó có các biện pháp phòng cho cháu H.(con của chị S) như quan tâm đến cháu nhiều hơn, không để cháu ở một mình mà không có sự giám sát của gia đình. 

Anh L.T.Kở Phường 1, thị xã Quảng Trị cũng cho biết: Con gái tôi năm nay 20 tuổi, cháu bị nhiễm chất độc gia cam, nên bị ảnh hưởng về trí tuệ và thể chất. Hôm nay cháu cũng được tham dự ở đây. Cháu rất vui khi được tham gia và giao tiếp với mọi người trong lớp. Ở nhà cháu cũng hay đi chơi và cũng có biết một chút đểbảo vệ bản thân, như:hét to, phản kháng những gì mình không thích. Qua lớp tập huấn này bản thân tôi cũng biết được thêm nhiều kiến thức và kỹ năng rất bổ ích để giúp con như: các nguyên nhân khiến người khuyết tật dễ bị bạo lực, các giải pháp phòng ngừa bạo lực từ chính gia đình của người khuyết tật.. Các kiến thức được chia sẻ ở lớp sát với thực tế, gia đình tôi sẽ chú ý hơn đến cháu, hướng dẫn cháu để phòng tránh.

Hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động nâng cao nhận thức cho gia đình, người thân trong phòng chống bạo lực giới với người khuyết tật. Bên cạnh triển khai tại Quảng Trị, các lớp tập huấn tương tự cũng đã và đang được triển khai tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực giới

Related news

Quang Tri: Baseline survey on livelihood support needs for households with persons with disabilities
Quý Nguyễn
13 18/08/2025

Quang Tri: Baseline survey on livelihood support needs for households with persons with disabilities

In order to support livelihood development models, improve the quality of life, and promote social inclusion of persons with disabilities, from August 16 - 18, 2025, Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Quang Tri Organisation of People with Disabilities, conducted a survey on the current situation and livelihood support needs of households with persons with disabilities in the province.
Quang Tri: Advanced training on psychological support for persons with disabilities and their families
Quý Nguyễn
10 16/08/2025

Quang Tri: Advanced training on psychological support for persons with disabilities and their families

From August 14 - 16, 2025, in Quang Tri Province, Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Quang Tri Provincial Department of Health, organized an advanced training on psychological support for persons with disabilities and their family members. This activity followed the basic training held in July 2025 and is part of the project “Independent living and social inclusion for persons with disabilities in Quang Tri, Vietnam”, funded by Green Cross Switzerland (GCCH).
Hue City: Survey on livelihood support needs for families with persons with disabilities
Nam Nguyễn
13 14/08/2025

Hue City: Survey on livelihood support needs for families with persons with disabilities

Following activities in Da Nang City and Quang Tri Province, the Action to the Community Development Institute (ACDC) coordinated with the Hue City Department of Health and the People’s Committees of Phu Bai, Phu Ho, Phong Dinh, and Thanh Thuy wards/communes to carry out home visits and a survey on livelihood support needs for 48 families with persons with disabilities in Hue City from August 13–14, 2025.