Đà Nẵng: Cuộc thi tìm hiểu về Quyền của trẻ em

99 Lượt xem
26/11/2022
Linh Chi
0

Ngày 26/11/2022, ACDC đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng và nhóm trẻ khuyết tật tại trường thực hiện Cuộc thi tìm hiểu về Quyền của trẻ em. Hoạt động hướng đến nâng cao nhận thức về Quyền trẻ em đối với toàn xã hội cũng như chào mừng Ngày quốc tế người khuyết tật 03/12.

Học sinh khuyết tật trả lời phần thi đáp án trắc nghiệm về nhóm Quyền cơ bản của trẻ em

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 70 người trong đó có các em học sinh tới từ Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Đà Nẵng và các trường hòa nhập THPT Nguyễn Thượng Hiền, THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm. Sự kiện còn có sự hiện diện của bà Đỗ Thị Đỗ Quyên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Đà Nẵng; cô Triệu Thị Hải - Bí thư đoàn trường THPT Nguyễn Thượng Hiền; Thầy Lê Võ Minh Hợp - Tổng phụ trách trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm; bà Đàm Việt Hà - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng ACDC cùng các cha mẹ phụ huynh trẻ khuyết tật, các em học sinh không khuyết tật hỗ trợ cho nhóm học sinh khuyết tật tham gia cuộc thi.

Phần trình diễn tiết mục văn nghệ do nhóm học sinh khuyết tật thể hiện với bài hát "Tiếng chuông và ngọn cờ"

Hội thi đã diễn ra với sự tham gia nhiệt tình của 3 đội thi qua các phần thi như hỏi đáp về quyền trẻ em, thi văn nghệ, thi tiểu phẩm. Thông qua các phần thi, Ban tổ chức mong muốn được lắng nghe các em chia sẻ kiến thức về quyền và nghĩa vụ của mình, đồng thời tự tin hơn để thể hiện tiếng nói của bản thân. Kết thúc các phần thi sôi nổi, nhóm 3 đạt giải nhất, theo sau đó là nhóm 1 đạt giải nhì và nhóm 2 đạt giải ba.

Một tiểu phẩm "Hãy lắng nghe"

Em V.Q.A, trẻ khuyết tật nghe nói, tới từ Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng chia sẻ: “Em từng tham gia Tập huấn về quyền trẻ em cho trẻ em khuyết tật hồi tháng 9. Sau khi tham gia tập huấn, bản thân xem có sự thay đổi rõ rệt và từng bước tiến bộ, nhất là trước đây em cảm thấy buồn nhiều vì ít được giao tiếp và bị cô lập giữa bạn bè, gia đình do hạn chế về ngôn ngữ. Nay đã được tham gia tập huấn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều bài học kiến thức mới mẻ và hữu ích, được học thêm các từ vựng mới với sự hỗ trợ của Phiên dịch Ngôn ngữ ký hiệu, làm quen với các bạn khuyết tật khác nhau và được làm việc theo nhóm, tham gia một số hoạt động trò chơi, điều đó khiến em cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Nhờ đó em sẽ chia sẻ thông tin cho gia đình để giúp bố mẹ của em hiểu rõ hơn, nhận thức đúng hơn về những quyền của trẻ em và tôn trọng bày tỏ ý kiến của mình thông qua hình thức giao tiếp bằng viết giấy hoặc nhắn tin. Đối với em, hoạt động theo nhóm là quan trọng nhất. Em cũng rất thích các thông tin về 4 nhóm quyền theo Công ước quốc tế về Quyền trẻ em gồm Quyền được sống còn, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển và quyền được tham gia.”

Bà Đỗ Thị Đỗ Quyên, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng công bố kết quả cuộc thi của các nhóm

Phát biểu tại cuộc thi, bà Đỗ Thị Đỗ Quyên, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng cho biết: “Nếu có điều kiện chúng ta sẽ mở rộng cuộc thi hơn, nhiều đối tượng tham gia hơn, không chỉ 3 trường ở đây, trường Nguyễn Thượng Hiền, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm mà sẽ có nhiều các trường hòa nhập nữa tham gia. Nhân đây, tôi cũng mong tổ chức Save the children và ACDC tiếp tục hỗ trợ các em để các em có thể tự tổ chức nhiều hội thi hơn nữa”.

Ban giám khảo trao giải thưởng cho các nhóm sau cuộc thi sôi nổi và hoạt bát

Em A.B, học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền cảm thấy vui khi được hỗ trợ cho nhóm học sinh khuyết tật: "Em cảm thấy cuộc thi hôm nay rất ý nghĩa với chúng em. Đây là lần đầu tiên em được sinh hoạt chung cùng các bạn khuyết tật. Dù các bạn có khiếm khuyết nhưng các bạn rất nỗ lực, tư duy rất tốt, nhiều ý tưởng nên chúng em phối hợp cùng các bạn rất tốt. Em rất muốn tiếp tục được tham gia vào nhóm sinh hoạt để biết thêm nhiều kiến thức về quyền trẻ em. Khi tham gia cuộc thi em được nghe các cô trong Ban giám khảo giải thích rất cặn kẽ và tận tình, em nghe cũng học hỏi thêm được nhiều kiến thức, hiểu thêm về các quyền của mình".

Các phụ huynh trẻ khuyết tật cổ vũ và động viên tinh thần cho các em học sinh khuyết tật tham gia cuộc thi

Anh M.S,Phụ huynh trẻ khuyết tật rất hào hứng chia sẻ: "Chương trình này rất ý nghĩa và hữu ích cho phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh trẻ khuyết tật. Anh mong sẽ có thêm nhiều chương trình như thế này hơn nữa để phụ huynh được tìm hiểu thêm nhiều về quyền của trẻ em khuyết tật, để tôn trọng, ủng hộ và hỗ trợ con kể cả trong việc để con tự ra quyết định".

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Phòng chống Bạo lực thể chất, tinh thần và Phân biệt đối xử đối với Trẻ khuyết tật” (AVAC) do ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Tổ chức Cứu trợ trẻ em Hồng Kông và sự điều phối của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Đà Nẵng: Cuộc thi tìm hiểu về Quyền của trẻ em

Tin liên quan

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
94 15/10/2025

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật

“Không phải ai cũng làm sinh kế để giàu lên, nhưng khi được trao cơ hội, họ biết rằng mình có thể làm được – và đó chính là điều quý giá nhất.” – Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC).
Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
88 14/10/2025

Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ Hội thảo Lập kế hoạch Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” năm 2026, Tổ chức Humanity & Inclusion đã cùng Sở y tế, các đơn vị triển khai dự án và các đối tác tại địa phương nhìn lại những kết quả nổi bật trong năm 2025 và thảo luận định hướng cho giai đoạn tới. Hội thảo có sự tham gia của Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Đại diện Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), đại diện các đơn vị triển khai dự án và các đại biểu đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác thực hiện hợp phần dự án về hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ sinh kế để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội.
Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần
Quý Nguyễn
93 12/10/2025

Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 10 năm 2025, tại các xã Cửa Việt, Vĩnh Linh và Ái Tử thuộc tỉnh Quảng Trị, ba nhóm sinh hoạt mang tên “Hy Vọng”, “Niềm Tin” và “Bền Vững” đã khởi động buổi sinh hoạt đầu tiên trong hành trình 5 buổi sinh hoạt hỗ trợ tâm lý dành cho người khuyết tật và thành viên gia đình có khó khăn về cảm xúc, tinh thần. Đây là hoạt động mở đầu của mô hình sinh hoạt nhóm hỗ trợ tâm lý thuộc dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Viện ACDC triển khai dưới sự tài trợ của tổ chức Green Cross Switzerland.