Đào tạo nâng cao về phòng chống bạo lực giới và kỹ năng tư vấn đồng cảnh trong hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới

7 Lượt xem
19/05/2022
Lam Giang
0

Từ ngày 16-19/05, khóa “Đào tạo nâng cao năng lực cho nâng cao năng lực cho các thành viên nhóm giảng viên nguồn về phòng chống bạo lực giới và kỹ năng tư vấn đồng cảnh trong hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới” đã được diễn ra tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Hoạt động do ACDC phối hợp cùng Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị; Hội người khuyết tật - Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên và Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Mục tiêu của hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng ứng phó, tư vấn đồng cảnh và hỗ trợ can thiệp đối với người khuyết tật là nạn nhân bạo lực dựa trên cơ sở giới hoặc có nguy cơ bạo lực giới.

Giảng viên Lê Thị Phương Thúy hướng dẫn giải thích về nội dung bài giảng cho các học viên

Khóa tập huấn diễn ra dưới sự hướng dẫn của bà Lê Thị Phương Thúy, Trung tâm đào tạo Quốc Gia SOS Việt Nam. Trong suốt 3 ngày, 30 học viên là thành viên nhóm giảng viên nguồn đến từ 3 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam đã có cơ hội cùng nhau thảo luận, trao đổi những kiến thức. Hơn thế nữa, nhờ phương pháp làm việc khuyến khích sự tham gia của học viên, rất nhiều trò chơi tương tác, những kinh nghiệm thực tiễn đã được chia sẻ trong lớp. Đây chính là nền tảng quan trọng để các học viên thực hành sau này.

Chị Thanh Thúy, hội viên Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam phát biểu: “tôi đến với buổi tập huấn với tinh thần học hỏi và tiếp nhận kiến thức để chuyển tải lại đến với người khuyết tật tại địa phương. Hơn nữa, tôi thấy đây cũng chính là cơ hội để tôi gặp gỡ những người cùng cảnh đến từ ba tỉnh. Tôi được học hỏi nhiều hơn ở các anh chị từ phong cách làm việc cho tới kinh nghiệm thực tế, phục vụ công việc và cuộc sống sau này của tôi”.

Học viên trình bày chia sẻ những vấn đề liên quan đến bạo lực giới

Tham gia tập huấn, nhận thức của người khuyết tật đã có nhiều điểm thay đổi. Chị Lê Thị Thúy Kiều, thành viên nhóm giảng viên nguồn đến từ tỉnh Quảng Trị chia sẻ điểm tâm đắc nhất trong 2 ngày học tập: “Trải qua hai ngày tập huấn, chị phân biệt được rõ ràng hơn Giới và Giới tính, định kiến giới. Cũng từ đợt tập huấn chị có cơ hội hiểu hơn về pháp luật liên quan đến bản thân và cộng đồng.”

Sau khi kết thúc khóa đào tạo, học viên sẽ tiếp tục tổ chức 130 chuyến thăm nhà người khuyết tật có nguy cơ và là nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới. Cùng với đó, nhóm học viên cũng sẽ tổ chức 03 buổi đối thoại giữa các bên liên quan về cách hỗ trợ người khuyết tật phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; tăng cường cơ chế phối hợp giữa tất cả các bên liên quan để hỗ trợ các nạn nhân.

Hoạt động này nằm trong hợp phần “Tăng cường sự hòa nhập và sống độc lập cho người khuyết tật” do ACDC phối hợp thực hiện tại 3 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Đào tạo nâng cao về phòng chống bạo lực giới và kỹ năng tư vấn đồng cảnh trong hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới

Tin liên quan

TP. Đà Nẵng: Can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật
Hồng Phúc
26 28/08/2025

TP. Đà Nẵng: Can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật

Từ ngày 21 - 27/8/2025, 94 người khuyết tật tại các xã Thăng An, Thăng Điền và Thăng Phú - TP. Đà Nẵng đã được can thiệp phục hồi chức năng (PHCN) và chăm sóc tại nhà đợt 1. Hoạt động do đội ngũ kỹ thuật viên, điều dưỡng, y bác sĩ đến từ Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam và Trung tâm Y tế khu vực Thăng Bình phối hợp thực hiện, nhằm cải thiện các chỉ số sức khỏe và nâng cao chất lượng sống cho người khuyết tật tại cộng đồng.
Thành phố Huế: Mở ca can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc y tế tại nhà cho người khuyết tật
Đăng Quyến
19 27/08/2025

Thành phố Huế: Mở ca can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc y tế tại nhà cho người khuyết tật

Từ ngày 23/8/2025 - 26/8/2025 Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế thành phố Huế, Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Huế, Trung tâm y tế Hương Thủy, Trạm y tế các phường Phú Bài, Hương Thủy, Thanh Thủy đã tổ chức hoạt động mở ca can thiệp phục hồi chức năng (PHCN) và chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật. Đây là hoạt động tiếp nối sau đợt khám sàng lọc vào cuối tháng 7/2025 với tổng cộng 51 người khuyết tật được can thiệp PHCN và 41 người khuyết tật được can thiệp chăm sóc tại nhà.
Quảng Trị: Đoàn văn phòng Quốc hội Hoa Kỳ thăm câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật Triệu Phong
Thủy Hải
26 26/08/2025

Quảng Trị: Đoàn văn phòng Quốc hội Hoa Kỳ thăm câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật Triệu Phong

Chiều ngày 26/8/2025, đoàn chuyên viên thuộc Văn phòng Quốc hội Hoa Kỳ và tổ chức CARE Quốc tế đã có buổi gặp gỡ, giao lưu cùng Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật (CLB PNKT) Triệu Phong. Buổi gặp gỡ nằm trong chuỗi thăm hoạt động của các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.