Hội thảo tham vấn và họp nhóm kĩ thuật về “Hướng dẫn tiêu chí giao thông tiếp cận phổ quát cho lĩnh vực đường bộ”

47 Lượt xem
28/05/2023
Hồng Huế
0

Hướng dẫn tiêu chí giao thông tiếp cận phổ quát cho lĩnh vực đường bộ (gọi chung là Hướng dẫn) đã được ACDC và Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải, Bộ Giao thông Vận tải (TDSI) xây dựng dự thảo thông qua 02 cuộc họp kĩ thuật, khảo sát tham vấn tại các tỉnh/thành phố cả nước từ tháng 9/2022. Đến nay, dự thảo đã được xin ý kiến 63 Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tại các địa phương tại Văn bản số 3793/BGTVT-VT ngày 17/04/2023 và đã nhận được ý kiến của 42 đơn vị. Để hoàn thiện Hướng dẫn này đảm bảo tính khoa học, thực tiễn và có tính ứng dụng thực tế tại Việt Nam, ACDC kết hợp cùng TDSI tổ chức Hội thảo tham vấn và họp nhóm kĩ thuật lần 3 về “Hướng dẫn tiêu chí giao thông tiếp cận phổ quát cho lĩnh vực đường bộ” trong các ngày 26-  27/05/2023 tại TP. Hội An, Quảng Nam. Các hoạt động này trong khuôn khổ dự án "Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật - giai đoạn II" do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Tham dự các sự kiện này có đại diện từ các cơ quan, ban ngành từ trung ương (Vụ Vận tải, Bộ Giao thông vận tải), Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, Trường Đại học Giao thông Vận tải, TDSI và ACDC đến các Sở GTVT, doanh nghiệp vận tải và Hội người khuyết tật của 8 tỉnh/thành phố đại diện cho các vùng miền. Hội thảo tham vấn và họp nhóm kỹ thuật đã ghi nhận các đóng góp ý kiến cho Hướng dẫn tiêu chí giao thông tiếp cận phổ quát về các vấn đề chính: nội dung tiêu chí theo các nhóm kết cấu hạ tầng, phương tiện giao thông tiếp cận và chính sách dịch vụ giao thông; hướng dẫn chấm điểm đánh giá mức độ giao thông tiếp cận. 

Sau Hội thảo tham vấn và họp nhóm kĩ thuật, đa số các đại biểu cho rằng Hướng dẫn là cần thiết và cần được ban hành sớm trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu tham gia Hội thảo và Sở GTVT các tỉnh. Việc áp dụng Hướng dẫn này, ngoài phục vụ đánh giá mức độ giao thông tiếp cận của các địa phương còn có tính ứng dụng thực tế cho công tác xây dựng kế hoạch nâng cấp, cải tạo, xây mới các công trình giao thông (bến xe, điểm đầu cuối, trạm xe buýt, phương tiện giao thông công cộng.....) cũng như việc triển khai các chính sách trợ giúp người khuyết tật tại các địa phương nói riêng và thúc đẩy phát triển hệ thống giao thông tiếp cận phổ quát tại Việt Nam nói chung.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Hội thảo tham vấn và họp nhóm kĩ thuật về “Hướng dẫn tiêu chí giao thông tiếp cận phổ quát cho lĩnh vực đường bộ”

Tin liên quan

Quảng Trị: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc
Lan Nguyễn
21 27/09/2025

Quảng Trị: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc

Từ ngày 20 đến 26/9/2025, được sự thống nhất và hỗ trợ của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Viện ACDC đã phối hợp với 02 Trung tâm Y tế khu vực Triệu Phong và Cam Lộ tổ chức 03 lớp “Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc” thuộc địa bàn 06 xã Cam Lộ, Hiếu Giang, Nam Cửa Việt, Triệu Cơ, Triệu Bình và Ái Tử.
Hội thảo tăng cường phối hợp liên ngành đảm bảo hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán là người khuyết tật
Phương Anh
85 24/09/2025

Hội thảo tăng cường phối hợp liên ngành đảm bảo hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán là người khuyết tật

Trong hai ngày 23 – 24/9/2025, tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Cần Thơ, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (Viện ACDC) và Chương trình Hợp tác ASEAN – Ô-xtrây-li-a về phòng, chống mua bán người (ASEAN-ACT) tổ chức Hội thảo “Tăng cường phối hợp liên ngành đảm bảo hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán là người khuyết tật”.
Quảng Ngãi: Cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội cho người khuyết tật và gia đình
Trần Diệu
132 22/09/2025

Quảng Ngãi: Cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội cho người khuyết tật và gia đình

Ngày 19 - 21/09/2025, Viện ACDC đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức hoạt động “Hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật và gia đình để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội” trên địa bàn các xã dự án thuộc tỉnh Quảng Ngãi (tỉnh Kon Tum cũ). Hoạt động nhằm tăng cường khả năng độc lập và hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật thông qua cấp phát dụng cụ hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng và tập luyện phù hợp.