Đà Nẵng: Hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

824 Viewed
14/11/2025
Hồng Phúc
0
Audio

Từ tháng 10 đến tháng 11/2025, Viện ACDC phối hợp với Sở Y tế, Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật tại 07 xã của thành phố bao gồm: Thăng An, Thăng Điền, Thăng Phú, Duy Xuyên, Nam Phước, Thu Bồn và Duy Nghĩa. Các mô hình sinh kế được hỗ trợ trên địa bàn đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của từng hộ gia đình như trồng nấm sò, tạp hóa - giải khát, đúc chậu cảnh, chăn nuôi. 

Dự án đã hỗ trợ  tư liệu sản xuất/kinh doanh: Cung cấp trang thiết bị, máy móc và tư liệu sản xuất cần thiết; điều chỉnh chuồng trại chăn nuôi hoặc mặt bằng cơ sở kinh doanh hàng hóa để góp phần tăng thu nhập và ổn định cuộc sống cho hộ gia đình người khuyết tật. Đồng thời, dự án cũng tăng cường năng lực phát triển sinh kế như: Hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất/kinh doanh, quản lý tài chính, kết nối thị trường nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và tăng khả năng sống độc lập cho người khuyết tật. Bên cạnh đó, dự án cũng thường xuyên cử cán bộ xuống giám sát, hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn lực, kịp thời tháo gỡ khó khăn và nâng cao tính bền vững, tự chủ cho người khuyết tật và gia đình.

Với sự hỗ trợ của dự án, các mô hình bước đầu đã mang lại kết quả tích cực, giúp người khuyết tật có thêm thu nhập, tự tin hơn trong cuộc sống và hòa nhập cộng đồng.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người khuyết tật kiểm tra phôi nấm trong nhà trồng, giúp hộ gia đình nắm vững quy trình chăm sóc nhằm nâng cao hiệu quả mô hình sinh kế

Anh Nguyễn Quang Hà – người khuyết tật xã Duy Trung thể hiện rất rõ niềm vui, anh chia sẻ: “Từ ngày được dự án hỗ trợ nhà trồng nấm và được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn tận tình cách chăm sóc nấm sò, ngày nào tôi cũng nhìn và ‘chăm’ từng phôi nấm như chăm đứa con tinh thần của mình vậy. Đợt này nấm bắt đầu trổ lai rai nên ngày nào tôi cũng ra thu hoạch, mỗi ngày một ít mà vui lắm. Nhờ đó, tôi cũng có thêm thu nhập để trang trải sinh hoạt hằng ngày. Không biết nói gì hơn, tôi xin cảm ơn Viện ACDC và dự án đã cho tôi cơ hội quý giá này.”

Chị Nguyễn Thị Mận– người khuyết tật xã Thăng Điền vui mừng chia sẻ: “Được dự án tư vấn điều chỉnh cửa hàng, hỗ trợ lắp biển hiệu, kệ trưng bày hàng, xe nước mía, bàn ghế, tôi mừng lắm, phấn khởi vô cùng. Sau khi sắp xếp lại theo hướng dẫn, cửa hàng gọn gàng, sáng sủa hơn hẳn; các mặt hàng trưng bày cũng bắt mắt hơn; không gian rộng rãi hơn giúp tôi đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn. Vui nhất là khách hàng ghé mua hàng cũng đông hơn trước. Tôi thật sự cảm ơn dự án rất nhiều”

Người khuyết tật được hỗ trợ mặt bằng và trang thiết bị kinh doanh cửa hàng tạp hóa - giải khát

Hoạt động này không chỉ nhận được sự vui mừng của các hộ gia đình người khuyết tật mà còn nhận được sự đồng thuận và sự thống nhất cao của chính quyền địa phương.

Chị Thùy Dương – Cán bộ xã Duy Nghĩa chia sẻ: “Chúng tôi rất ghi nhận sự hỗ trợ thiết thực này của dự án đến với người khuyết tật trên địa bàn xã nhà. Sự hỗ trợ này không chỉ giúp người khuyết tật tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân mà còn giúp họ vượt qua được mặt cảm, tự ti của bản thân để tham gia vào các hoạt động xã hội một cách độc lập và chủ động. Về phía địa phương, chúng tôi rất ủng hộ và sẽ hỗ trợ kết nối thị trường để giảm áp lực về mặt đầu ra của sản phẩm cho người khuyết tật.”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại khu vực 3 tỉnh Quảng Trị; thành phố Huế và thành phố Đà Nẵng. Dự án do Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) làm chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP).

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Đà Nẵng: Hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

Related news

Quang Tri: Inclusive job fair - Empowering opportunities for all 2026
Minh Trần
64 07/08/2026

Quang Tri: Inclusive job fair - Empowering opportunities for all 2026

On the morning of August 7, 2026, in Quang Tri Province, the Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the the Association of People with Disabilities, Victims of Agent Orange, and the Association for the Protection of Children's Rights in Quang Tri province and the Employment Service Center, organized the 2026 “Inclusive Job Fair – Empowering Opportunities for All”.
Quang Ngai: Direct support provided to persons with disabilities and their families to improve living conditions and promote social inclusion
Trần Diệu
85 26/07/2026

Quang Ngai: Direct support provided to persons with disabilities and their families to improve living conditions and promote social inclusion

From July 24 – 26, 2026, ACDC, in coordination with the Quang Ngai Department of Health, implemented a direct support activity for persons with disabilities and their families to improve living conditions and promote community inclusion in five communes: Dak To, Ngok Tu, Sa Loong, Duc Nong, and Bo Y. Through this activity, 53 persons with disabilities and their families received assistive devices and equipment tailored to their needs and actual living conditions, contributing to greater independence in their daily activities.
VFD strengthens its leadership with the election of a new vice president for the 2023 - 2028 term
Ánh Ngọc
92 23/07/2026

VFD strengthens its leadership with the election of a new vice president for the 2023 - 2028 term

On the afternoon of July 23, 2026, the Executive Committee of the Vietnam Federation on Disability (VFD) convened an Extraordinary Meeting in a hybrid format, combining in-person and online participation. During the meeting, the Executive Committee elected Ms. Do Thi Hue as Vice President of VFD for the 2023 – 2028 term, with 91% of voting delegates in favor. The appointment marks an important step in strengthening the Federation’s leadership and enhancing its capacity to fulfill its mission in the years ahead.