Đà Nẵng: Tập huấn về tham vấn đồng cảnh cho người khuyết tật

443 Viewed
23/12/2023
Thu Hà
0
Audio

Tuần từ 19 – 23/12/2023 vừa qua, Viện ACDC đã tổ chức khóa tập huấn về “Tham vấn đồng cảnh cho người khuyết tật” tại thành phố Đà Nẵng. Tập huấn có sự tham gia của 16 người khuyết tật là thành viên nòng cốt từ Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng, Hội người khuyết tật thành phố Cần Thơ, và người khuyết tật đến từ 2 tỉnh Kon Tum, Bình Định.

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên Ngô Minh Uy - Giám Đốc Trung Tâm Đào tạo & Dịch vụ tâm lý chuyên nghiệp WELink, Trưởng Ban Đào tạo Hội Khoa học Tâm lý - Giáo  dục TP.HCM (PESAH) chia sẻ về các nội dung tham vấn đồng cảnh cho người khuyết tật

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên Ngô Minh Uy - Giám Đốc Trung Tâm Đào tạo & Dịch vụ tâm lý chuyên nghiệp WELink, Trưởng Ban Đào tạo Hội Khoa học Tâm lý - Giáo  dục TP.HCM (PESAH) các học viên đã được tìm hiểu về kiến thức và kỹ năng để tổ chức các buổi tham vấn đồng cảnh tại địa phương. Với các nội dung được đào tạo, các buổi tham vấn đồng cảnh cho người khuyết tật tại địa phương được kỳ vọng sẽ giúp người khuyết tật tại cộng đồng vượt qua chấn thương, lấy lại sự tự tin, xây dựng lại mối quan hệ, khả năng sống độc lập trong chính ngôi nhà và xã hội, đồng thời giúp thay đổi thái độ của xã hội về khả năng của người khuyết tật.

Phát biểu tại lớp tập huấn, anh T.Đ.H – hội viên Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Sau khóa tập huấn, tôi hiểu được sức khoẻ tinh thần là gì và hiểu rằng sức khỏe tinh thần của mình phải tốt thì mới giúp đỡ được người khác. Tôi cũng rút ra được những kinh nghiệm khi tham vấn như: không phải lúc nào cũng tìm cách giải quyết, không lấy trường hợp của mình ra so sánh và bắt thân chủ làm theo kinh nghiệm của mình, chú ý đặt câu hỏi mở để tìm ra nguyên nhân, tránh đưa ra các lời khuyên: anh chị nên làm như thế này.”

Một buổi thảo luận sôi nổi của nhóm khi trình bày những vấn đề sự khác nhau giữa tư vấn và tham vấn để tìm ra giải pháp tốt hơn cho đối tượng

Sau khóa học, Chị H.N.H.N – hội viên Hội người khuyết tật thành phố Cần Thơ cũng bày tỏ: “Trong quá trình học, cách giảng dạy của thầy rất nhẹ nhàng và dễ hiểu. Nhờ vậy, tôi tiếp thu được rất nhiều kiến thức, hiểu được sự khác biệt giữa tư vấn và tham vấn, tham vấn phải làm trước rồi mới đến tư vấn. Còn trước kia, tôi chỉ chú tâm vào tư vấn, phải đưa ngay ra phương án giải quyết mà không chú trọng đến nhu cầu của thân chủ. Điều thứ hai mà tôi học được là cách dùng từ, tôi lúc nào cũng nói em phải thế này, thế kia, có nghĩa là tôi đang áp đặt cho người khác.”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Cơ hội và Hòa nhập cho người khuyết tật” do ACDC triển khai dưới sự tài trợ của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC). Đây cũng là tập huấn cuối cùng trong năm mà dự án thực hiện.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Đà Nẵng: Tập huấn về tham vấn đồng cảnh cho người khuyết tật

Related news

ACDC awards 17 scholarships to children in special circumstances in Hue city
Nam Nguyễn
83 03/06/2026

ACDC awards 17 scholarships to children in special circumstances in Hue city

In response to the Month of Action for Children 2026 and on the occasion of International Children's Day June 1st, the Center for Social Work and the Children's Protection Fund under the Hue City Department of Health organized the “Festival for Children in Special Circumstances 2026” in Hue City on June 3rd 2026. The event aimed to create a recreational and interactive space where children receiving care at social protection centers and child care facilities across the city could participate in activities, socialize, and showcase their talents and interests. ACDC was honored to be one of the organizations supporting the event through the provision of scholarships for children in special circumstances.
Quang Tri: Assessment of livelihood conditions and support needs of households of persons with disabilities and agent orange victims
Bùi Thạch
81 29/05/2026

Quang Tri: Assessment of livelihood conditions and support needs of households of persons with disabilities and agent orange victims

From 26 – 29th May 2026, Action to the Community Development Institute (ACDC), in coordination with the Quang Tri Association of People with Disabilities, Victims of Agent Orange, Protection of Persons with Disabilities’ Rights, Children's Rights, conducted an assessment of livelihood conditions and support needs among households of persons with disabilities and Agent Orange victims across 18 communes and wards in Quang Tri Province, including Dong Hoi, Hoan Lao, Truong Ninh, Ninh Chau, Nam Dong Ha, Hieu Giang, Con Tien, Gio Linh, Cua Viet, Cua Tung, Vinh Hoang, Vinh Linh, Ben Hai, Nam Cua Viet, Trieu Binh, Trieu Phong, Trieu Co, and Nam Hai Lang.
Project closing conference
Loan Nguyễn
76 28/05/2026

Project closing conference "My right to learn - Phase 2": Closing one journey, opening many hopes

More than 100 delegates attended the closing conference of the project “My Right to Learn – Phase 2” in Cao Bang. The project achieved many positive outcomes in promoting inclusive education, supporting children with disabilities, and strengthening the participation of persons with disabilities in the community.