Hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam được thử mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình ở Huế

243 Viewed
11/07/2026
Nguyễn Nam – Đăng Quyến
0
Audio

Từ ngày 09 – 11/7/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Người khuyết tật – Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế cùng đại diện cán bộ Phòng Văn hóa – Xã hội; Trạm Y tế xã, phường đã hoàn thành hoạt động thử mẫu sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình cho hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam, bom mìn tại 11 xã, phường trên địa bàn thành phố Huế gồm: A Lưới 1, A Lưới 2, A Lưới 3, A Lưới 4, A Lưới 5, Phong Thái, Phong Điền, Phú Bài, Thanh Thủy, Đan Điền và Quảng Điền.

Kỹ thuật viên Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng kiểm tra, thử mẫu tay giả thẩm mỹ và tư vấn điều chỉnh phù hợp cho người hưởng lợi

Đây là hoạt động được tiến hành sau đợt sàng lọc, đánh giá, đo thông số cho người khuyết tật và nạn nhân da cam có nhu cầu hỗ trợ chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình (đã được triển khai từ ngày 15 đến 17/5/2026). Căn cứ vào kết quả đo đạc mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình, kỹ thuật viên thuộc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng tiến hành chế tạo các bộ phận của sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình theo thiết kế.

Người khuyết tật và nạn nhân da cam lần lượt được thử sản phẩm chân, tay giả và dụng cụ chỉnh hình dưới sự giám sát của kỹ thuật viên. Đa số người hưởng lợi khi thử các sản phẩm đều cảm thấy thoải mái và hài lòng với các dụng cụ này. Những người tham gia cũng cho biết các sản phẩm chân giả, tay giả được thiết kế nhẹ hơn, linh hoạt hơn so với các sản phẩm cũ mà họ đang sử dụng. Tuy nhiên, có một số trường hợp kỹ thuật viên cần phải điều chỉnh dáng đi, hiệu chỉnh thông số để phù hợp với tình trạng của từng người.

Người khuyết tật trực tiếp thử dụng cụ chỉnh hình chân và tập di chuyển để kiểm tra độ vừa vặn, khả năng hỗ trợ dáng đi và mức độ an toàn khi sử dụng

Ông Đ.T.V – người khuyết tật tại xã Quảng Điền xúc động nói: “Đây là lần đầu tiên tôi được sử dụng dụng cụ chỉnh hình này. Trước đây, khi chưa có dụng cụ, chân tôi thường bị va quẹt ở nền nhà và ở khu vực địa hình không bằng phẳng khi di chuyển, từ đó cũng ảnh hưởng nhiều đến dáng đi. Hôm nay, được sự hỗ trợ của dự án, ACDC và đội ngũ kỹ thuật viên hướng dẫn sử dụng dụng cụ này, khi đi lại tôi thấy chân mình đi lại ổn định hơn, cảm thấy bước đi của mình thuận tiện và an toàn hơn. Tôi xin cảm ơn các anh và phía dự án thật nhiều vì sắp tới sau khi hoàn thiện tôi sẽ được sử dụng dụng cụ chỉnh hình này”.

Bà N.T.C – người khuyết tật tại phường Phú Bài chia sẻ: “Tôi bị cụt 1 cánh tay sát khớp vai, mặc dù đã đi nhiều nơi để khám nhưng không thể làm tay giả được. Đến nay được dự án hỗ trợ tôi rất vui. Mặc dù là tay thẩm mỹ nhưng khi sử dụng cũng sẽ cân đối hơn, giúp tôi tự tin hơn”.

Bà H.T.Y – người khuyết tật tại xã A Lưới 5 chia sẻ: “Tôi đi chân giả này hơn mười mấy năm, bàn chân đã hư hết nên tôi đi không có bàn chân giả. Nay được dự án làm chân mới cho tôi rất vui, đi chân này nhẹ nhàng, dễ đi hơn rất nhiều. Tôi rất vui mừng và cảm ơn dự án”.

Người khuyết tật thử chân giả, kiểm tra khả năng đứng và di chuyển nhằm đánh giá, hiệu chỉnh trước khi hoàn thiện và bàn giao sản phẩm

Trên cơ sở kết quả thử mẫu sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình, phía dự án phối hợp với đội ngũ kỹ thuật viên chỉnh hình thuộc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng tiến hành hoàn thiện sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình bảo đảm các tiêu chuẩn về kỹ thuật, độ bền, tính thẩm mỹ và an toàn sử dụng. Sau khi sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, ACDC và kỹ thuật viên tiếp tục phối hợp thực hiện bàn giao sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật và nạn nhân da cam sử dụng trong các hoạt động di chuyển, sinh hoạt hàng ngày cũng như tham gia các hoạt động hòa nhập xã hội tại địa phương. 

Hoạt động này thuộc Dự án “Hỗ trợ sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại thành phố Huế” do Tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua ACDC.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam được thử mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình ở Huế

Related news

Hue city: Completion of home-based rehabilitation intervention cases for persons with disabilities and agent orange victims
Đăng Quyến
53 27/08/2026

Hue city: Completion of home-based rehabilitation intervention cases for persons with disabilities and agent orange victims

On August 15 – 16 and 22 – 23, 2026, the Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Organization of Persons with Disabilities – Protection of Persons with Disabilities and Orphans of Hue City , Hue City Rehabilitation Hospital, local authorities, and commune/ward health stations, organized the closing of home-based rehabilitation (RH) intervention cases for 78 persons with disabilities and Agent Orange victims. The activity is part of the project “Enhancing livelihood and well-being of persons with disabilities and Agent Orange victims in Hue City, Vietnam,” funded by Green Cross Switzerland (GCCH) through ACDC.
86 persons with disabilities and agent orange victims receive prosthetic limbs and orthotic devices in Hue city
Đăng Quyến
107 14/08/2026

86 persons with disabilities and agent orange victims receive prosthetic limbs and orthotic devices in Hue city

On 13 – 14 August 2026, Action to the Community Development Institute (ACDC), in coordination with the Hue City Association for the Protection of People with Disabilities and Orphans and relevant agencies, completed the provision of prosthetic limbs and orthotic devices to 86 persons with disabilities and Agent Orange victims in 11 communes and wards across Hue City. This activity followed the prosthetic and orthotic fitting and trial process conducted in July 2026. The activity was implemented under the project “Livelihood Support and Quality of Life Improvement for Persons with Disabilities and Agent Orange Victims in Hue City,” funded by Green Cross Switzerland (GCCH) through ACDC.
From
Loan Nguyễn
141 14/08/2026

From "care" to "Inclusion": Key highlights of the master plan for the implementation of the program for assistance to persons with disabilities for the 2026 - 2030 period

On August 11, 2026, the Ministry of Health issued Decision No. 2559/QD-BYT on the Master Plan for the implementation of the Program for Assistance to Persons with Disabilities for the 2026–2030 period. The Plan concretizes the objectives of the Program for Assistance to Persons with Disabilities for the 2021–2030 period, while strengthening the implementation of the United Nations Convention on the Rights of Persons with Disabilities (CRPD) and relevant recommendations of the Committee on the Rights of Persons with Disabilities. Key highlights include: