Hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam được thử mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình ở Huế

157 Viewed
11/07/2026
Nguyễn Nam – Đăng Quyến
0
Audio

Từ ngày 09 – 11/7/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Người khuyết tật – Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế cùng đại diện cán bộ Phòng Văn hóa – Xã hội; Trạm Y tế xã, phường đã hoàn thành hoạt động thử mẫu sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình cho hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam, bom mìn tại 11 xã, phường trên địa bàn thành phố Huế gồm: A Lưới 1, A Lưới 2, A Lưới 3, A Lưới 4, A Lưới 5, Phong Thái, Phong Điền, Phú Bài, Thanh Thủy, Đan Điền và Quảng Điền.

Kỹ thuật viên Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng kiểm tra, thử mẫu tay giả thẩm mỹ và tư vấn điều chỉnh phù hợp cho người hưởng lợi

Đây là hoạt động được tiến hành sau đợt sàng lọc, đánh giá, đo thông số cho người khuyết tật và nạn nhân da cam có nhu cầu hỗ trợ chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình (đã được triển khai từ ngày 15 đến 17/5/2026). Căn cứ vào kết quả đo đạc mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình, kỹ thuật viên thuộc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng tiến hành chế tạo các bộ phận của sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình theo thiết kế.

Người khuyết tật và nạn nhân da cam lần lượt được thử sản phẩm chân, tay giả và dụng cụ chỉnh hình dưới sự giám sát của kỹ thuật viên. Đa số người hưởng lợi khi thử các sản phẩm đều cảm thấy thoải mái và hài lòng với các dụng cụ này. Những người tham gia cũng cho biết các sản phẩm chân giả, tay giả được thiết kế nhẹ hơn, linh hoạt hơn so với các sản phẩm cũ mà họ đang sử dụng. Tuy nhiên, có một số trường hợp kỹ thuật viên cần phải điều chỉnh dáng đi, hiệu chỉnh thông số để phù hợp với tình trạng của từng người.

Người khuyết tật trực tiếp thử dụng cụ chỉnh hình chân và tập di chuyển để kiểm tra độ vừa vặn, khả năng hỗ trợ dáng đi và mức độ an toàn khi sử dụng

Ông Đ.T.V – người khuyết tật tại xã Quảng Điền xúc động nói: “Đây là lần đầu tiên tôi được sử dụng dụng cụ chỉnh hình này. Trước đây, khi chưa có dụng cụ, chân tôi thường bị va quẹt ở nền nhà và ở khu vực địa hình không bằng phẳng khi di chuyển, từ đó cũng ảnh hưởng nhiều đến dáng đi. Hôm nay, được sự hỗ trợ của dự án, ACDC và đội ngũ kỹ thuật viên hướng dẫn sử dụng dụng cụ này, khi đi lại tôi thấy chân mình đi lại ổn định hơn, cảm thấy bước đi của mình thuận tiện và an toàn hơn. Tôi xin cảm ơn các anh và phía dự án thật nhiều vì sắp tới sau khi hoàn thiện tôi sẽ được sử dụng dụng cụ chỉnh hình này”.

Bà N.T.C – người khuyết tật tại phường Phú Bài chia sẻ: “Tôi bị cụt 1 cánh tay sát khớp vai, mặc dù đã đi nhiều nơi để khám nhưng không thể làm tay giả được. Đến nay được dự án hỗ trợ tôi rất vui. Mặc dù là tay thẩm mỹ nhưng khi sử dụng cũng sẽ cân đối hơn, giúp tôi tự tin hơn”.

Bà H.T.Y – người khuyết tật tại xã A Lưới 5 chia sẻ: “Tôi đi chân giả này hơn mười mấy năm, bàn chân đã hư hết nên tôi đi không có bàn chân giả. Nay được dự án làm chân mới cho tôi rất vui, đi chân này nhẹ nhàng, dễ đi hơn rất nhiều. Tôi rất vui mừng và cảm ơn dự án”.

Người khuyết tật thử chân giả, kiểm tra khả năng đứng và di chuyển nhằm đánh giá, hiệu chỉnh trước khi hoàn thiện và bàn giao sản phẩm

Trên cơ sở kết quả thử mẫu sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình, phía dự án phối hợp với đội ngũ kỹ thuật viên chỉnh hình thuộc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng tiến hành hoàn thiện sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình bảo đảm các tiêu chuẩn về kỹ thuật, độ bền, tính thẩm mỹ và an toàn sử dụng. Sau khi sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, ACDC và kỹ thuật viên tiếp tục phối hợp thực hiện bàn giao sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật và nạn nhân da cam sử dụng trong các hoạt động di chuyển, sinh hoạt hàng ngày cũng như tham gia các hoạt động hòa nhập xã hội tại địa phương. 

Hoạt động này thuộc Dự án “Hỗ trợ sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại thành phố Huế” do Tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua ACDC.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam được thử mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình ở Huế

Related news

Quang Tri: Inclusive job fair - Empowering opportunities for all 2026
Minh Trần
52 07/08/2026

Quang Tri: Inclusive job fair - Empowering opportunities for all 2026

On the morning of August 7, 2026, in Quang Tri Province, the Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the the Association of People with Disabilities, Victims of Agent Orange, and the Association for the Protection of Children's Rights in Quang Tri province and the Employment Service Center, organized the 2026 “Inclusive Job Fair – Empowering Opportunities for All”.
Quang Ngai: Direct support provided to persons with disabilities and their families to improve living conditions and promote social inclusion
Trần Diệu
81 26/07/2026

Quang Ngai: Direct support provided to persons with disabilities and their families to improve living conditions and promote social inclusion

From July 24 – 26, 2026, ACDC, in coordination with the Quang Ngai Department of Health, implemented a direct support activity for persons with disabilities and their families to improve living conditions and promote community inclusion in five communes: Dak To, Ngok Tu, Sa Loong, Duc Nong, and Bo Y. Through this activity, 53 persons with disabilities and their families received assistive devices and equipment tailored to their needs and actual living conditions, contributing to greater independence in their daily activities.
VFD strengthens its leadership with the election of a new vice president for the 2023 - 2028 term
Ánh Ngọc
89 23/07/2026

VFD strengthens its leadership with the election of a new vice president for the 2023 - 2028 term

On the afternoon of July 23, 2026, the Executive Committee of the Vietnam Federation on Disability (VFD) convened an Extraordinary Meeting in a hybrid format, combining in-person and online participation. During the meeting, the Executive Committee elected Ms. Do Thi Hue as Vice President of VFD for the 2023 – 2028 term, with 91% of voting delegates in favor. The appointment marks an important step in strengthening the Federation’s leadership and enhancing its capacity to fulfill its mission in the years ahead.