Thành phố Huế: 51 hộ gia đình người khuyết tật và nạn nhân da cam được khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế

25 Viewed
10/06/2026
Đăng Quyến
0
Audio

Từ ngày 03 – 07/6/2026, Viện ACDC phối hợp với các đối tác địa phương triển khai khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế cho 51 người khuyết tật và nạn nhân da cam tại 12 xã, phường của thành phố Huế. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở để xây dựng các gói hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của từng hộ gia đình.

Đoàn khảo sát của Viện ACDC cùng chuyên gia tư vấn trực tiếp khảo sát tại hộ gia đình, ghi nhận điều kiện sinh hoạt, nhu cầu và khó khăn trong phát triển sinh kế của người khuyết tật tại thành phố Huế

Từ ngày 03 đến ngày 07 tháng 6 năm 2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật - Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế cùng chính quyền các địa phương triển khai hoạt động khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật và nạn nhân da cam trên địa bàn thành phố Huế. Hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật, nạn nhân da cam tại thành phố Huế”, do tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua ACDC.

Đợt khảo sát được triển khai tại 12 xã, phường gồm Phú Bài, Thanh Thủy, Phong Điền, Phong Thái, Đan Điền, Quảng Điền, A Lưới 1, A Lưới 2, A Lưới 3, A Lưới 4, A Lưới 5 và xã Chân Mây – Lăng Cô, với sự tham gia của 51 người khuyết tật và nạn nhân da cam.

Cán bộ dự án trao đổi, tìm hiểu hoạt động dệt Zèng truyền thống tại hộ gia đình, nhằm đánh giá tiềm năng phát triển sinh kế bền vững tại khu vực A Lưới

Trong quá trình khảo sát, đoàn công tác đã trực tiếp đến từng hộ gia đình để tìm hiểu điều kiện kinh tế, nguồn lực hiện có, kinh nghiệm sản xuất, nhu cầu phát triển sinh kế cũng như những khó khăn mà người khuyết tật, nạn nhân da cam và gia đình đang gặp phải. Hoạt động không chỉ giúp thu thập thông tin phục vụ việc xây dựng các kế hoạch hỗ trợ phù hợp mà còn tạo cơ hội để lắng nghe mong muốn, nguyện vọng của người khuyết tật và nạn nhân da cam tại địa phương.

Kết quả khảo sát bước đầu cho thấy phần lớn các hộ gia đình mong muốn duy trì các mô hình sinh kế truyền thống như chăn nuôi bò, heo, gà, trồng trọt quy mô nhỏ. Bên cạnh đó, nhiều mô hình sinh kế có tiềm năng phát triển cũng được ghi nhận như nuôi ong lấy mật, nuôi cá nước ngọt, dệt Zèng truyền thống tại khu vực A Lưới, sản xuất các sản phẩm thủ công và một số hoạt động dịch vụ phù hợp với điều kiện của người khuyết tật, nạn nhân da cam và gia đình. Đặc biệt, hoạt động khảo sát đã giúp dự án nhận diện rõ hơn những lợi thế và nguồn lực sẵn có tại từng địa phương, đồng thời ghi nhận nhiều ý tưởng sinh kế đa dạng do chính người dân đề xuất. Đây là cơ sở quan trọng để ACDC lựa chọn các mô hình hỗ trợ phù hợp, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả và bền vững trong quá trình triển khai dự án.

Người khuyết tật chia sẻ về mô hình chăn nuôi hiện có và nhu cầu hỗ trợ sinh kế phù hợp với điều kiện thực tế của hộ gia đình

Bên cạnh những kết quả tích cực trên, cũng có nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu vốn, thiếu tư liệu sản xuất và thiếu các điều kiện cần thiết để phát triển sinh kế. Mặc dù có nhu cầu và mong muốn cải thiện thu nhập, nhưng khả năng thực hiện và duy trì mô hình sản xuất của nhiều hộ vẫn còn hạn chế.

Thông qua hoạt động khảo sát, Viện ACDC cùng các đối tác đã có thêm những thông tin thực tiễn quan trọng về nhu cầu, năng lực và tiềm năng phát triển sinh kế của người khuyết tật và nạn nhân da cam tại thành phố Huế. Trong thời gian tới, các kết quả khảo sát sẽ được tổng hợp, phân tích để lựa chọn các hộ gia đình phù hợp và xây dựng các gói hỗ trợ sinh kế sát với nhu cầu thực tế, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật trong cộng đồng.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thành phố Huế: 51 hộ gia đình người khuyết tật và nạn nhân da cam được khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế

Related news

ACDC awards 17 scholarships to children in special circumstances in Hue city
Nam Nguyễn
80 03/06/2026

ACDC awards 17 scholarships to children in special circumstances in Hue city

In response to the Month of Action for Children 2026 and on the occasion of International Children's Day June 1st, the Center for Social Work and the Children's Protection Fund under the Hue City Department of Health organized the “Festival for Children in Special Circumstances 2026” in Hue City on June 3rd 2026. The event aimed to create a recreational and interactive space where children receiving care at social protection centers and child care facilities across the city could participate in activities, socialize, and showcase their talents and interests. ACDC was honored to be one of the organizations supporting the event through the provision of scholarships for children in special circumstances.
Quang Tri: Assessment of livelihood conditions and support needs of households of persons with disabilities and agent orange victims
Bùi Thạch
78 29/05/2026

Quang Tri: Assessment of livelihood conditions and support needs of households of persons with disabilities and agent orange victims

From 26 – 29th May 2026, Action to the Community Development Institute (ACDC), in coordination with the Quang Tri Association of People with Disabilities, Victims of Agent Orange, Protection of Persons with Disabilities’ Rights, Children's Rights, conducted an assessment of livelihood conditions and support needs among households of persons with disabilities and Agent Orange victims across 18 communes and wards in Quang Tri Province, including Dong Hoi, Hoan Lao, Truong Ninh, Ninh Chau, Nam Dong Ha, Hieu Giang, Con Tien, Gio Linh, Cua Viet, Cua Tung, Vinh Hoang, Vinh Linh, Ben Hai, Nam Cua Viet, Trieu Binh, Trieu Phong, Trieu Co, and Nam Hai Lang.
Project closing conference
Loan Nguyễn
75 28/05/2026

Project closing conference "My right to learn - Phase 2": Closing one journey, opening many hopes

More than 100 delegates attended the closing conference of the project “My Right to Learn – Phase 2” in Cao Bang. The project achieved many positive outcomes in promoting inclusive education, supporting children with disabilities, and strengthening the participation of persons with disabilities in the community.