Thành phố Huế: Họp kỹ thuật rà soát và đề xuất lồng ghép nội dung hỗ trợ người khuyết tật trong kế hoạch phòng chống thiên tai giai đoạn 2026 - 2030

1188 Viewed
29/05/2025
Đăng Quyến
0
Audio

Ngày 29/5/2025, Thành phố Huế, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế Thành phố Huế và Hội Người khuyết tật – Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Huế tổ chức cuộc họp kỹ thuật nhằm “Rà soát và đề xuất lồng ghép các nội dung người khuyết tật trong kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) Thành phố Huế, giai đoạn 2026 – 2030”.

Buổi họp tập trung đánh giá hiện trạng, chia sẻ thực tiễn, và thảo luận các khuyến nghị nhằm lồng ghép có hiệu quả nội dung người khuyết tật vào kế hoạch PCTT giai đoạn tiếp theo. Tham dự cuộc họp có hơn 30 đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức và chuyên gia liên quan, bao gồm: Sở Y tế; Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố Huế; Hội Người khuyết tật – Bảo trợ NKT & TMC Thành phố Huế; đại diện các Hội NKT cấp huyện, tỉnh Quảng Trị; đại diện Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật PCTT – Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; cùng các cán bộ và chuyên gia đến từ Viện ACDC.

Ông Đinh Mẫn - Chủ tịch Hội Người khuyết tật - Bảo trợ NKT & TMC Thành phố Huế phát biểu chia sẻ tình hình về người khuyết tật trên địa bàn

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi và thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc tăng cường sự tham gia của người khuyết tật trong công tác phòng chống thiên tai (PCTT). Các nội dung được trình bày bao gồm: Kiến thức nền tảng về PCTT có hòa nhập với người khuyết tật, tiếp cận cộng đồng trong quản lý rủi ro thiên tai, khái niệm rào cản và các tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo nơi trú ẩn an toàn và tiếp cận cho người khuyết tật. Cuộc họp cũng phân tích vai trò và sự tham gia thiết thực của người khuyết tật trong quá trình xây dựng, thực hiện và giám sát kế hoạch PCTT – từ chính sách cho đến thực tiễn triển khai tại địa phương. Ngoài ra, các đại biểu đã cùng nhìn nhận thực trạng tại Thành phố Huế, nơi người khuyết tật vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu dữ liệu đầy đủ, cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo tiếp cận, và sự tham gia của người khuyết tật trong công tác PCTT còn hạn chế. Bên cạnh đó, kinh nghiệm từ các địa phương khác cũng được chia sẻ, trong đó nhấn mạnh hiệu quả của việc huy động nguồn lực, tập huấn cán bộ, sử dụng dữ liệu người khuyết tật để xây dựng các kế hoạch PCTT toàn diện và bền vững hơn.

Các đại biểu cùng nhau chụp hình lưu niệm

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã thống nhất cao về sự cần thiết phải xây dựng một kế hoạch phòng chống thiên tai mang tính tiếp cận toàn diện cho giai đoạn 2026 - 2030. Theo đó, người khuyết tật cần được nhìn nhận không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà còn là chủ thể tham gia thực chất vào quá trình xây dựng, thực hiện và giám sát các kế hoạch PCTT tại địa phương. Nhiều ý kiến xác đáng đã được ghi nhận, làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo, bao gồm: tổ chức cuộc họp tham vấn mở rộng với sự tham gia của các cấp xã, huyện và các tổ chức liên quan (dự kiến vào ngày 10/6/2025); tổng hợp các nội dung và kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng để xây dựng kế hoạch phù hợp; và đề xuất thí điểm mô hình PCTT tiếp cận với người khuyết tật tại một số địa phương trên địa bàn Thành phố Huế.

Cuộc họp khép lại với kỳ vọng rằng những nội dung được thống nhất sẽ sớm được cụ thể hóa thành các hành động thiết thực, góp phần đảm bảo sự tham gia bình đẳng và nâng cao khả năng ứng phó thiên tai cho người khuyết tật trong thời gian tới.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thành phố Huế: Họp kỹ thuật rà soát và đề xuất lồng ghép nội dung hỗ trợ người khuyết tật trong kế hoạch phòng chống thiên tai giai đoạn 2026 - 2030

Related news

U.S. Embassy and NACCET delegation visits inclusion 2B project implementation sites
Minh Tâm
67 26/06/2026

U.S. Embassy and NACCET delegation visits inclusion 2B project implementation sites

From 22 – 24 June 2026, a delegation from the U.S. Embassy in Vietnam and the National Action Center for Toxic Chemicals and Environmental Treatment (NACCET) conducted a regular monitoring visit to the Inclusion 2B Project in Quang Ngai Province. The visit was organized within the framework of the project funded by the U.S. Government through the U.S. Department of State in Vietnam.
More than 100 support items provided to 50 persons with disabilities in Gia Lai
Hoàng Oanh
119 16/06/2026

More than 100 support items provided to 50 persons with disabilities in Gia Lai

From 12 - 15 June 2026, the Action to the Community Development Institute (ACDC), in coordination with the Gia Lai Provincial Department of Health, Hoai Nhon Medical Center, Phu My Medical Center, and local commune health stations, implemented the activity “Direct Support for Persons with Disabilities and Their Families to Improve Living Conditions and Social Inclusion” in five communes and wards: Hoai Nhon, Hoai Nhon Bac, Tam Quan, Phu My Nam, and Phu My.
Quang Tri: Launch of Mental Health Support Groups for Persons with Disabilities and Family Members in 2026
Thuỷ Hải
96 12/06/2026

Quang Tri: Launch of Mental Health Support Groups for Persons with Disabilities and Family Members in 2026

To strengthen mental health support for persons with disabilities and their family members, on June 10th and 12th, 2026, the Action to the Community Development Institute (ACDC), in coordination with the Department of Health, organized the first meetings of three mental health support groups in Vinh Hoang, Gio Linh, and Trieu Phong communes. The activity is part of the project “Independent living and social inclusion for persons with disabilities in Quang Tri, Vietnam” funded by Green Cross Switzerland (GCCH) through ACDC.