Thừa Thiên Huế: Tập huấn phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho người khuyết tật và người chăm sóc

106 Viewed
01/06/2022
Minh Châu
0

Hiện nay, phụ nữ nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng đã và đang trải qua ít nhất một hình thức bạo lực như bạo lực tình dục, bạo lực tinh thần, tài chính,.. Vì vậy,  ngày 30- 31/5/2022, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Ban điều phối dự án tỉnh tổ chức lớp tập huấn “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho người khuyết tật và người chăm sóc”.  

Các học viên thảo luận sôi nổi nhóm dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của tập huấn viên

Dưới sự kết nối, dẫn dắt nhiệt tình và đầy kinh nghiệm của nhóm giảng viên nguồn, hơn 60 học viên trên địa bàn thị xã Hương Thủy và Thành phố Huế đã tự tin, cởi mở chia sẻ những quan điểm và câu chuyện của chính mình. Thông qua những hình thức giảng dạy đa dạng như bài tập nhóm, thảo luận nhóm, bài tập tình huống và các trò chơi, những kiến thức về giới và giới tính, các kĩ năng nhận diện các nguy cơ bạo lực, cũng như các biện pháp phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật đã được truyền đạt rõ ràng và dễ hiểu. Trong bầu không khí lớp học sôi nổi, vui tươi, các học viên đã mạnh dạn thảo luận và đóng góp các ý kiến xây dựng bài.

Học viên trình bày phát biểu về những tình huống gặp phải liên quan đến bạo lực giới đối với người khuyết tật

Qua khóa tập huấn, những phụ nữ khuyết tật và người chăm sóc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích, và rèn luyện thêm những kĩ năng cần thiết để bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước các nguy cơ bạo lực. Khóa học đã ghi nhận được nhiều chia sẻ tích cực từ các học viên:

“Hôm ni là lần đầu chị đi tập huấn, trước đây họ cũng có mời chị đi mà chị thấy ngại nên thôi. Buổi học rất có ý nghĩa với người khuyết tật như chị. Nếu sau này có hoạt động như vậy, chị sẽ sắp xếp đi tiếp, đi mà học hỏi thêm.”  Chị L.T.C.V, người khuyết tật tại thị xã Hương Thủy.

“Chị đã từng tham gia nhiều tập huấn và hoạt động cho người khuyết tật, nhưng đây là lần đầu chị tham gia tập huấn như này. Hoạt động này giúp chị học thêm nhiều kiến thức bổ ích, thêm được nhiều bạn bè rồi cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm. Chị thấy rằng với xã hội phát triển như này, ai cũng có điện thoại coi phim, đọc báo nhưng ít ai lên mạng tìm kiếm học thêm những chủ đề này. Chương trình hôm nay thực sự rất có ích với người khuyết tật.” - B.T.A, người khuyết tật tại thị xã Hương Thủy.

“Một ngày được học thêm nhiều cái hay và gặp gỡ nhiều người khuyết tật chị thấy rất vui luôn. Những kiến thức về các hình thức bạo lực, giới tính rất có ích cho mọi người” - Chị T.T.T, người khuyết tật tại thành phố Huế.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn 2021 – 2024 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong thời gian tới, dự án sẽ có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật trong cộng đồng.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thừa Thiên Huế: Tập huấn phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho người khuyết tật và người chăm sóc

Related news

Midterm project review 2025: Positive outcomes and opportunities for persons with disabilities
Hoàng Oanh
36 15/10/2025

Midterm project review 2025: Positive outcomes and opportunities for persons with disabilities

“Not everyone can have a means of living to become wealthy, but when given the livelihood opportunity, they realize that they can do it – and that is the most valuable thing.” – Ms. Nguyen Thi Lan Anh, Director of the Action to the Community Development Institute (ACDC).
2026 project planning workshop: Strengthening sustainability and expanding opportunities for persons with disabilities
Hoàng Oanh
46 14/10/2025

2026 project planning workshop: Strengthening sustainability and expanding opportunities for persons with disabilities

As part of the 2026 Project Planning Workshop for the “Improving the quality of life of persons with disabilities in provinces sprayed with Agent Orange” Project, Humanity & Inclusion (HI), together with provincial Departments of Health, implementing partners, and local stakeholders, reviewed key achievements in 2025 and discussed directions for the coming year.
Connecting circles - A journey in mental healthcare
Quý Nguyễn
63 12/10/2025

Connecting circles - A journey in mental healthcare

On October 11 and 12, 2025, in the communes of Cua Viet, Vinh Linh, and Ai Tu in Quang Tri province, three groups named "Hope," "Faith" and "Sustainability" launched the first group meeting in a series of five psychological support sessions dedicated to persons with disabilities and their family members facing emotional and mental difficulties. This activity marks the start of the psychological support group model under the project "Independent living and Social inclusion for persons with disabilities in Quang Tri province - Vietnam" implemented by the Action to the Community Development Institute (ACDC) and funded by Green Cross Switzerland (GCCH).