Thừa Thiên Huế: Thăm nhà và tư vấn sống độc lập lần 2

570 Viewed
12/09/2022
Minh Châu
0

Tiếp nối hoạt động thăm nhà lần 1, ngày 8 - 9/9/2022 vừa qua, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Ban điều phối dự án tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức thăm nhà người khuyết tật lần 2 tại thị xã Hương Trà và huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.      

Thành viên của nhóm tư vấn lần này là các cán bộ chính sách, cán bộ trạm y tế và cán bộ Hội người khuyết tật địa phương đã tham gia trong chuyến thăm nhà đầu tiên.

Dưới sự hướng dẫn và tư vấn nhiệt tình của các cán bộ trong đoàn công tác, người khuyết tật chia sẻ đã có nhiều sự thay đổi tích cực trong sức khỏe cũng như tinh thần sau khi áp dụng thường xuyên các bài tập vận động cơ xương khớp, xoa bóp, thay đổi tư thế được hướng dẫn ở lần thăm nhà lần 1. Bên cạnh đó, nhiều hạng mục chưa tiếp cận đã được gia đình người khuyết tật sửa sang, cải tạo bằng cách sắp xếp đồ đạc gọn gàng, lắp đặt tay vịn, đắp đường dốc vào nhà, xây thêm bậc cấp, mở rộng bậc thềm, cải tạo cầu thang, lót thảm chống trơn nhà tắm, hạ độ cao kệ bếp,… Đặc biệt, tuy điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn tận dụng những vật liệu đơn giản, sẵn có và ít tốn kém tại địa phương để cải tạo không gian trong và xung quanh nhà, nhằm tạo thuận lợi hơn cho việc đi lại và sinh hoạt của người khuyết tật. Một số gia đình đã sử dụng tre làm mái che lối đi, tay vịn bằng tre dẫn ra nhà vệ sinh, dùng gỗ để cải tạo cầu thang nhà bếp,... Những cải tạo này tuy đơn giản nhưng đã cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của người khuyết tật và người nhà về sống độc lập, hỗ trợ người khuyết tật tự tin vươn lên bằng khả năng của chính mình.

Bên cạnh sự thay đổi của các hộ gia đình, cán bộ tham gia đã có những tiến bộ tích cực trong kỹ năng tương tác và tư vấn cho người khuyết tật. Trong chuyến thăm nhà lần 2, các cán bộ đã tiếp tục đưa ra những lời khuyên về sinh hoạt cá nhân, cải tạo nhà cửa, lồng ghép tư vấn sinh kế cho người khuyết tật đang gặp khó khăn. Đồng thời, các cán bộ cũng khẳng định cùng nhau duy trì hoạt động thăm nhà tư vấn sống độc lập này trên địa bàn trong thời gian tới để hỗ trợ người khuyết tật và gia đình được tốt hơn.

Chị N.T.A.C – Cán bộ lao động xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới chia sẻ:“ Qua đợt thăm nhà lần này, hầu hết người khuyết tật đều có những thay đổi, nhiều nhà có cải thiện và sửa sang rất tốt. Chị thấy rằng đây là hoạt động rất ý nghĩa, đặc biệt khi gia đình đã có trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn cho người khuyết tật. Trước đây thực sự chị cũng không rõ về cách hướng dẫn cho người khuyết tật, qua tập huấn và hoạt động thực tế như thăm nhà như này, chị có thể học được nhiều thứ mà hỗ trợ, tư vấn thêm cho người khuyết tật không chỉ những nhà này mà còn những nhà khác nữa.”

Những hoạt động thăm nhà và tư vấn đồng cảnh vừa qua nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội nâng cao vị thế cho người khuyết tật giai đoạn 2021 -2024” do Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID) tài trợ. Dự án kỳ vọng những hoạt động này sẽ cung cấp thêm kiến thức và kĩ năng cho các cán bộ trong công tác hỗ trợ người khuyết tật, cũng như xây dựng mô hình sống độc lập tại địa phương, góp phần giúp người khuyết tật sống độc lập và tự tin hòa nhập hơn với cộng đồng.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thừa Thiên Huế: Thăm nhà và tư vấn sống độc lập lần 2

Related news

Gia Lai and Quang Ngai: Continuing the disbursement of over 200 million vnd in livelihood support for persons with disabilities
Nhung Trần
70 13/07/2026

Gia Lai and Quang Ngai: Continuing the disbursement of over 200 million vnd in livelihood support for persons with disabilities

As part of a series of livelihood support activities for persons with disabilities, from 7–13 July 2026, the Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Gia Lai Provincial Department of Health and the Quang Ngai Provincial Department of Health, with technical support from livelihood specialists and local agricultural extension officers, conducted mid-term assessments and the second round of livelihood grant disbursements for 62 households of persons with disabilities across the two provinces. During this phase, the project provided more than 200 million VND, bringing the total investment in livelihood models for persons with disabilities to over 800 million VND.
Quang Tri: Implementing a series of home-based rehabilitation interventions and assessment, prescription of assistive products for persons with disabilities
Bùi Thạch
146 01/07/2026

Quang Tri: Implementing a series of home-based rehabilitation interventions and assessment, prescription of assistive products for persons with disabilities

In June 2026, the Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Quang Tri Provincial Department of Health, organized the activity “Home-based Rehabilitation Intervention (First Round) and Assessment of Needs and Prescription of Assistive Products for Persons with Disabilities.” The activity was conducted in two phases, from 12–16 June and 19–23 June 2026, across 13 communes and wards in Quang Tri Province.
U.S. Embassy and NACCET delegation visits inclusion 2B project implementation sites
Minh Tâm
208 26/06/2026

U.S. Embassy and NACCET delegation visits inclusion 2B project implementation sites

From 22 – 24 June 2026, a delegation from the U.S. Embassy in Vietnam and the National Action Center for Toxic Chemicals and Environmental Treatment (NACCET) conducted a regular monitoring visit to the Inclusion 2B Project in Quang Ngai Province. The visit was organized within the framework of the project funded by the U.S. Government through the U.S. Department of State in Vietnam.