Thừa Thiên Huế: Thăm nhà và tư vấn về sống độc lập cho người khuyết tật tại thị xã Hương Thủy

208 Viewed
25/03/2023
Minh Chau
0

Trong chuỗi các hoạt động thăm nhà và tư vấn về sống độc lập cho người khuyết tật, ngày 24/03/2023 vừa qua, Viện ACDC phối hợp với Ban điều phối dự án và các bên liên quan tổ chức thăm nhà cho 16 hộ gia đình người khuyết tật tại các phường Phú Bài, Thủy Dương, Thủy Phương và Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Các tư vấn viên đến thăm nhà và thu thập thông tin để được tư vấn hỗ trợ phục hồi chức năng và sống độc lập tại nhà

Với sự tham gia của nhóm tư vấn là các cán bộ chính sách, cán bộ y tế và các cán bộ Hội người khuyết tật địa phương, 16 hộ gia đình người khuyết tật đã được tư vấn những vấn đề cần thiết về sống độc lập, được hướng dẫn các bài tập nhằm hỗ trợ rèn luyện phục hồi chức năng, đồng thời được động viên tinh thần, khuyến khích tham gia các hoạt động xã hội và địa phương. Bên cạnh đó, các tư vấn viên đã phát hiện ra các vấn đề mà người khuyết tật đang gặp phải thông qua bộ câu hỏi tiếp cận vật lý như bậc vào nhà, thiết bị điện bố trí quá cao, không có tay vịn ở phòng vệ sinh, nền nhà trơn trượt,.. từ đó có những tư vấn cải tạo nhà ở kịp thời cho người khuyết tật. Đồng thời, các chính sách về vay vốn, hỗ trợ định hướng việc làm cho người khuyết tật cũng được các cán bộ giới thiệu rõ ràng, cụ thể. Hoạt động thăm nhà lần này đã phần nào thay đổi nhận thức của người khuyết tật về sống độc lập, giúp người khuyết tật cũng như người nhà nhận diện được các yếu tố không an toàn trong môi trường sống, từ đó chủ động cải tạo không gian thuận tiện, tối ưu cho việc đi lại và sinh hoạt.

Hoạt động đã nhận những phản hồi tích cực: 

Anh. V.T.K – cán bộ y tế thị xã Hương Thủy chia sẻ “Trong ngày thăm nhà vừa qua, thật vui khi thấy người khuyết tật đã lắng nghe tích cực những tư vấn, đề nghị của các cán bộ đưa ra. Hoạt động này mang lại cho người tư vấn như anh những cơ hội tiếp xúc trực tiếp với người khuyết tật, từ đó mình quan tâm cho họ hơn. Ngoài ra, các cán bộ y tế cơ sở cũng có thêm những kiến thức về sống độc lập và kĩ năng tư vấn cho người khuyết tật”.

Tư vấn viên kiểm tra và hướng dẫn thực hiện một số bài tập phù hợp với người khuyết tật

Chị N.T.H – cán bộ Hội người khuyết tật thị xã Hương Thủy chia sẻ “Được đi tư vấn như này chị thấy rất vui vì chị vừa có thể tư vấn trực tiếp với những người khuyết tật đồng cảnh, vừa học hỏi và trao đổi thêm kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho mọi người. Đây thực sự là 1 chuyến đi đầy ý nghĩa và nhiều cảm xúc”. 

Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao khả năng sống độc lập và hòa nhập khuyết tật cho người khuyết tật trong khuôn khổ năm 2 của dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật giai đoạn 2021 - 2024” do cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Dự án sẽ cũng các cán bộ tư vấn tiếp tục theo dõi và tiến hành thăm các hộ gia đình này lần 2 trong thời gian tới.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thừa Thiên Huế: Thăm nhà và tư vấn về sống độc lập cho người khuyết tật tại thị xã Hương Thủy

Related news

Announcing and connecting the national network of education facilities for persons with disabilities in Viet Nam
Loan Nguyễn
97 27/11/2025

Announcing and connecting the national network of education facilities for persons with disabilities in Viet Nam

The workshop “Policies in Special Education: Understanding Correctly – Implementing Effectively,” held on 27 November 2025 in Thai Nguyen, marked an important milestone with the official launch of the National Network of Education Facilities for Persons with Disabilities in Viet Nam. The Action to the Community Development Institute (ACDC) was honored to be one of the sponsors, accompanying partners in promoting learning opportunities and equitable access to education for all children with disabilities.
ACDC provides vnd 500 million to support persons with disabilities affected by the 2025 storms and floods
Ánh Ngọc
85 10/12/2025

ACDC provides vnd 500 million to support persons with disabilities affected by the 2025 storms and floods

A series of major storms and floods – No. 10, 11, 12, and 13 – in late 2025 devastated large areas of northern, central, and Central Highlands provinces, leaving tens of thousands of households submerged, losing property, and facing disrupted livelihoods. Persons with disabilities, who are among the most heavily affected groups due to limited mobility and reduced capacity to respond to emergencies, were identified as those in urgent need of assistance.
Over vnd 450 million in livelihood support provided to persons with disabilities in Quang Ngai
Trần Diệu
117 18/11/2025

Over vnd 450 million in livelihood support provided to persons with disabilities in Quang Ngai

More than VND 450 million in livelihood support has been provided to 45 households of persons with disabilities in Quang Ngai province in November 2025 – not only as financial assistance but also as an opportunity to build suitable employment, generate stable income, and strengthen confidence for a more proactive life.