Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Tập huấn giảng viên nguồn về kỹ năng tư vấn đồng cảnh cho người khuyết tật

  • Thực hiện: Công Thạch
  • 03/07/2020
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 74

Ngày 29/06  - 01/07/2020, ACDC đã phối hợp với Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức tập huấn “Giảng viên nguồn về kỹ năng tư vấn đồng cảnh cho người khuyết tật”. Mục đích của tập huấn nhằm trang bị cho học viên những kiến thức, kỹ năng về sống độc lập và tư vấn đồng cảnh, tạo ra lớp giảng viên nguồn để họ tiếp tục truyền tải kiến thức và kĩ năng cho người khuyết tật tại địa phương.

29 học viên là những người khuyết tật tiêu biểu được lựa chọn từ các lớp tập huấn Sống độc lập trong tỉnh và 4 học viên từ Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam đã hiểu kỹ hơn về sống độc lập, các nguyên tắc, kỹ năng cơ bản trong tư vấn đồng cảnh cho người khuyết tật cũng như cơ hội thực hành các kỹ năng tại lớp. Mặc dù nắng nóng và gió Lào rất oi bức, nhưng các học viên đều rất tích cực tham gia đầy đủ, sôi nổi vào các phần lý thuyết, các trò chơi mà học, các thảo luận nhóm, các vở kịch đóng vai …

Chị Lê Thị Thúy K., người khuyết tật Cam Lộ tâm sự: “Mặc dầu con tôi mới 2 tháng tuổi nhưng tôi nghĩ khóa học này có ích với tôi và những người khuyết tật. Nên tôi đã vận động mẹ đồng ý để tôi đưa cháu đi cùng và bà sẽ giữ cháu giúp tôi trong mấy ngày này. Khóa học hay và ý nghĩa quá, tôi thấy quyết định của tôi là đúng. Cám ơn ACDC đã hỗ trợ mẹ con tôi mấy ngày qua.”

Chị H.T. T vui vẻ nói: “Vừa được học vừa được thực hành thế này rất hiệu quả lại rất thoải mái chị thích học mãi.”

“Được đi học chị lo lắng lắm tối về ôn bài có khi đến 12h để nắm được những kiến thức trên lớp nhưng rất vui vì có thêm kiến thức, kỹ năng và được làm quen nhiềù người lại còn có cơ hội đi tư vấn chia sẻ cho người cùng cảnh ngộ thật là ý nghĩa.” - Chị P.T.H chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Chúng tôi ra đây tham gia tập huấn cùng với các bạn khuyết tật ở Quảng Trị vừa được học thêm kiến thức, kỹ năng lại được giao lưu, kết bạn và học hỏi thêm kinh nghiệm từ các bạn. Tôi thấy đây là một hoạt động rất hay.”

Đó là những tâm sự chia sẻ của các học viên trong lớp. Kết thúc tập huấn, mọi người đều có chút luyến tiếc, nhưng cũng đầy hứng khởi để sẵn sàng thực hiện kế hoạch hành động đã được xây dựng và hoàn thiện trong quá trình học tập, tập trung vào tập huấn/hướng dẫn về sống độc lập cho người khuyết tật; Tư vấn đồng cảnh cho người khuyết tật về sống độc lập, các hoạt động hàng ngày và suy nghĩ tích cực.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp phần dự án “Cải thiện tình trạng sống độc lập của người khuyết tật” do Tổ chức Humanity & Inclusion Việt Nam (HI) và ACDC hợp tác triển khai tại Quảng Trị nhắm hỗ trợ người khuyết tật tại địa phương hoàn thiện kĩ năng sống độc lập, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.


0 bình luận

Bình luận thêm