Đà Nẵng: Tập huấn vay vốn đối với người khuyết tật và cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nhiều lao động là người khuyết tật

15 Viewed
19/05/2023
Minh Trần
0

Trong 2 ngày 18-19/05/2023, Viện ACDC cùng Văn phòng Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Ngân hàng chính sách xã hội tổ chức khóa Tập huấn vay vốn đối với người khuyết tật và cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nhiều lao động là người khuyết tật. Hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các chính sách dành cho người khuyết tật của Dự án Hoà nhập 1, hợp phần do ACDC thực hiện. Dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, dưới sự quản lý của Chủ dự án Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học và môi trường (NACCET) – trực thuộc Bộ Quốc phòng, thông qua tổ chức quản lý tài trợ Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và Dân số (CCIHP).

Hoạt động có sự tham gia của bà Phạm Thị Hải Hà – Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội , bà Đinh Thị Thuỵ - Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện ACDC; bà Hoàng Thị Chương - Phó Giám đốc ban tín dụng Học sinh sinh viên và các đối tượng chính sách khác, Ngân hàng Chính sách xã hội cùng 74 thành viên đến từ nhiều đơn vị khác nhau. Họ là thành viên của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, của Hội phụ nữ, Hội của/vì người khuyết tật và các đơn vị sản xuất kinh doanh của người khuyết tật.

  Phạm Thị Hải Hà - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc

Khóa tập huấn nhằm thúc đẩy người khuyết tật và cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nhiều lao động là người khuyết tật tiếp cận được các chính sách hỗ trợ, vay vốn để phát triển sản xuất tạo việc làm cho người khuyết tật. 

  Nguyễn Thị Lan Anh - Viện trưởng Viện ACDC chia sẻ mong muốn các đơn vị hỗ trợ cho người khuyết tật tham gia đóng góp phát triển kinh tế một cách hiệu quả

Cũng tại buổi tập huấn, bà Nguyễn Thị Lan Anh - Viện trưởng Viện ACDC cũng nhấn mạnh:“Người khuyết tật hiện nay không còn là đối tượng thụ hưởng nữa. Họ có thể đóng cho sự phát triển kinh tế, phát triển các mô hình kinh doanh hiệu quả. Để nhân rộng và phát huy hơn nữa khả năng của người khuyết tật, cần có sự đồng hành của các đơn vị trong đó có Ngân hàng Chính sách xã hội.”

Một buổi thảo luận sôi nổi về chính sách các nguồn vốn vay đối với người khuyết tật

Khi nói về kinh nghiệm phối hợp giữa Hội người khuyết tật và Ngân hàng Chính sách xã hội, bà Đặng Hương Giang - Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng, chia sẻ:“Hiện tại, Hội viên Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội tương đối thuận lợi. Hội viên được hướng dẫn chi tiết các thủ tục vay, đối với một số trường hợp người khuyết tật khó khăn trong việc đi lại tổ tín dụng còn mang hồ sơ đến tận nhà. Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội luôn đồng hành cùng Hội người khuyết tật trong các hoạt dộng. Hội chúng tôi thường xuyên phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội để tập huấn về nguồn vốn vay cho lãnh đạo các quận huyện hội và các thành viên. Đối với một số tổ vay vốn tại địa phương chưa có thông tin về nguồn vay cho người khuyết tật. Hội người khuyết tật sẽ tập hợp thông tin chuyển cho Ngân hàng Chính sách xã hội để phối hợp cung cấp thông tin và xử lý.”

Như vậy, khóa tập huấn đã cung cấp cho người tham gia nhiều thông tin bổ ích và nhiều kinh nghiệm thực tế đã được chia sẻ. Đây chỉ là một phần trong các hoạt động thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người khuyết tật trong dự án

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Đà Nẵng: Tập huấn vay vốn đối với người khuyết tật và cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nhiều lao động là người khuyết tật

Related news

Quang Tri: Baseline survey on livelihood support needs for households with persons with disabilities
Quý Nguyễn
13 18/08/2025

Quang Tri: Baseline survey on livelihood support needs for households with persons with disabilities

In order to support livelihood development models, improve the quality of life, and promote social inclusion of persons with disabilities, from August 16 - 18, 2025, Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Quang Tri Organisation of People with Disabilities, conducted a survey on the current situation and livelihood support needs of households with persons with disabilities in the province.
Quang Tri: Advanced training on psychological support for persons with disabilities and their families
Quý Nguyễn
10 16/08/2025

Quang Tri: Advanced training on psychological support for persons with disabilities and their families

From August 14 - 16, 2025, in Quang Tri Province, Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Quang Tri Provincial Department of Health, organized an advanced training on psychological support for persons with disabilities and their family members. This activity followed the basic training held in July 2025 and is part of the project “Independent living and social inclusion for persons with disabilities in Quang Tri, Vietnam”, funded by Green Cross Switzerland (GCCH).
Hue City: Survey on livelihood support needs for families with persons with disabilities
Nam Nguyễn
13 14/08/2025

Hue City: Survey on livelihood support needs for families with persons with disabilities

Following activities in Da Nang City and Quang Tri Province, the Action to the Community Development Institute (ACDC) coordinated with the Hue City Department of Health and the People’s Committees of Phu Bai, Phu Ho, Phong Dinh, and Thanh Thuy wards/communes to carry out home visits and a survey on livelihood support needs for 48 families with persons with disabilities in Hue City from August 13–14, 2025.