Quảng Trị: Chuỗi hoạt động về sống độc lập của người khuyết tật

630 Viewed
01/06/2022
Lê Thơ
0

Từ ngày 13 - 30/5/2022, ACDC và Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo vệ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị đã phối hợp thực hiện các hoạt động liên quan đến sống độc lập của người khuyết tật. Các hoạt động diễn ra thuộc khuôn khổ dự án “Cải thiện tình trạng Sống độc lập của người khuyết tật” do Tổ chức Humanity & Inclusion Việt Nam (HI) tài trợ.

Đầu tiên, hoạt động Tập huấn Sống độc lập cho người khuyết tật và gia đình được thực hiện tại Bệnh viện YHCT-PHCN tỉnh Quảng Trị. Khóa tập huấn có sự tham gia của 16 người khuyết tật và người nhà của người khuyết tật tại 3 xã Vĩnh Long, Vĩnh Thủy và Vĩnh Chấp.

Tập huấn viên của khóa tập huấn là người khuyết tật nòng cốt tại tỉnh. Dưới sự dẫn dắt nhiệt tình của 03 tập huấn viên, các học viên đã cùng nhau thảo luận, trao đổi các kiến thức, kỹ năng Sống độc lập của người khuyết tật. Đặc biệt, các học viên đã được giới thiệu, trải nghiệm bằng cách thực hành chăm sóc và sử dụng các thiết bị, vật dụng trong nhà trung chuyển tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh.

Học viên được hướng dẫn thực hành tại Nhà trung chuyển

Chị N.T.L người khuyết tật ở Vĩnh Chấp chia sẻ: “Ở nhà mỗi lần di chuyển tôi thường vịn tay xung quanh tường nhà, vịn tủ áo quần hoặc bàn ghế để đi. Tới đây tôi nhìn thấy những tay vịn xung quanh nhà và trong phòng tắm tôi rất thích, về nhà tôi sẽ nhờ người nhà làm tay vịn tương tự như vậy.”

Bác N.M.T người khuyết tật ở xã Vĩnh Long: Được tham gia lớp tập huấn này, tôi có cảm giác như mình đang được đối xử ngang bằng với những người khác. Lớp tập huấn đã giúp tôi hiểu thế nào là sống độc lập với người khuyết tật. Có nghĩa là bản thân người khuyết tật phải tự suy nghĩ, vươn lên, luôn luôn được gia đình và xã hội hỗ trợ.

Được biết đến mô hình ngôi nhà tiếp cận, bản thân thấy rất vui. Xin cám ơn ACDC, cám ơn Hội đã tổ chức”.

Tiếp theo hoạt động tập huấn sống độc lập, dự án cũng tiến hành triển khai hoạt động tư vấn đồng cảnh. Đã có 24 người khuyết tật và 8 người nhà của người khuyết tật tại 4 huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Triệu Phong và Hải Lăng được hỗ trợ trong đợt này.

Thông qua buổi tư vấn, các tư vấn viên là người khuyết tật đã chia sẻ, truyền cảm hứng và tư vấn cho người đồng cảnh và gia đình. Nội dung tư vấn vô cùng đa dạng gồm các rào cản về hòa nhập của người khuyết tật, các chủ đề liên quan đến hòa nhập cộng đồng/xã hội; tư vấn/hướng dẫn kỹ thuật về tiếp cận để người khuyết tật có thể độc lập trong một số hoạt động sinh hoạt hằng ngày; tư vấn các chính sách, pháp luật liên quan đến người khuyết tật.

Các tư viên viên trong một chuyến đi tư vấn đồng cảnh cho người khuyết tật và gia đình của người khuyết tật

Chị T.T.P.C là thành viên của nhóm tư vấn chia sẻ: “Hôm nay là lần đầu tiên được tham gia hoạt động này, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì được chia sẻ những gì mình đã học đã biết đến với người khuyết tật, được nói chuyện, tâm sự với họ như những người trong gia đình”.

Hoạt động cuối cùng trong tháng 05/2020 chính là hoạt động tập huấn Sống độc lập cho các cán bộ ban ngành. Khóa tập huấn thu hút sự tham gia của 25 cán bộ làm về các lĩnh vực liên quan như Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Mặt trận, Y tế, Hội người khuyết tật… của phường Đông Thanh và Đông Giang Thành phố Đông Hà.

Các phương pháp khác nhau như thảo luận nhóm lớn, nhóm nhỏ, trò chơi đã được nhóm tập huấn viên sử dụng một cách linh động trong quá trình tập huấn. Qua đó, các học viên đã nắm được các kiến thức về hòa nhập khuyết tật, tiếp cận đối với người khuyết tật và sống độc lập để hỗ trợ người khuyết tật tốt hơn.

Các học viên tham gia thảo luận nhóm về Sống độc lập của người khuyết tật

Anh V.P.C cán bộ ủy ban mặt trận phường Đông Thanh chia sẻ: “Qua lớp tập huấn, tôi thấy mình được hiểu rõ hơn về người khuyết tật, việc quan trọng nhất là xóa bỏ cản để giúp người khuyết tật sống độc lập và hòa nhập cộng đồng”.

Anh H.V.T chia sẻ: “Tôi sẽ tham mưu với lãnh đạo ủy ban phường hỗ trợ cải tạo các đường dốc tại các nhà văn hóa, hội trường ở các khu phố để người khuyết tật có cơ hội hòa nhập cộng đồng nhiều hơn”.

Sắp tới, dự án Cải thiện tình trạng sống độc lập của người khuyết tật sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động khác nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại địa phương.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Chuỗi hoạt động về sống độc lập của người khuyết tật

Related news

Gia Lai and Quang Ngai: Continuing the disbursement of over 200 million vnd in livelihood support for persons with disabilities
Nhung Trần
74 13/07/2026

Gia Lai and Quang Ngai: Continuing the disbursement of over 200 million vnd in livelihood support for persons with disabilities

As part of a series of livelihood support activities for persons with disabilities, from 7–13 July 2026, the Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Gia Lai Provincial Department of Health and the Quang Ngai Provincial Department of Health, with technical support from livelihood specialists and local agricultural extension officers, conducted mid-term assessments and the second round of livelihood grant disbursements for 62 households of persons with disabilities across the two provinces. During this phase, the project provided more than 200 million VND, bringing the total investment in livelihood models for persons with disabilities to over 800 million VND.
Quang Tri: Implementing a series of home-based rehabilitation interventions and assessment, prescription of assistive products for persons with disabilities
Bùi Thạch
146 01/07/2026

Quang Tri: Implementing a series of home-based rehabilitation interventions and assessment, prescription of assistive products for persons with disabilities

In June 2026, the Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Quang Tri Provincial Department of Health, organized the activity “Home-based Rehabilitation Intervention (First Round) and Assessment of Needs and Prescription of Assistive Products for Persons with Disabilities.” The activity was conducted in two phases, from 12–16 June and 19–23 June 2026, across 13 communes and wards in Quang Tri Province.
U.S. Embassy and NACCET delegation visits inclusion 2B project implementation sites
Minh Tâm
209 26/06/2026

U.S. Embassy and NACCET delegation visits inclusion 2B project implementation sites

From 22 – 24 June 2026, a delegation from the U.S. Embassy in Vietnam and the National Action Center for Toxic Chemicals and Environmental Treatment (NACCET) conducted a regular monitoring visit to the Inclusion 2B Project in Quang Ngai Province. The visit was organized within the framework of the project funded by the U.S. Government through the U.S. Department of State in Vietnam.