Quảng Trị: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc

299 Viewed
27/09/2025
Lan Nguyễn
0
Audio

Từ ngày 20 đến 26/9/2025, được sự thống nhất và hỗ trợ của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Viện ACDC đã phối hợp với 02 Trung tâm Y tế khu vực Triệu Phong và Cam Lộ tổ chức 03 lớpHướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc” thuộc địa bàn 06 xã Cam Lộ, Hiếu Giang, Nam Cửa Việt, Triệu Cơ, Triệu Bình và Ái Tử.

Chương trình nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng chăm sóc đối với người khuyết tật cho người chăm sóc (người thân) để họ có khả năng chăm sóc người khuyết tật tại nhà tốt hơn. Hoạt động thu hút  75 học viên tham gia; họ là người chăm sóc trực tiếp với người khuyết tật như: vợ/chồng; bố/mẹ; con; anh/em. Trong số này có 1 số trường hợp người khuyết tật neo đơn hoặc người chăm sóc trong gia đình không thể tham gia thì những người anh em họ ở gần với người khuyết tật tham gia như: Cậu, Cô, Dì, Bác. 03 lớp này được hướng dẫn bởi các giảng viên là các cán bộ y tế của Trung tâm Y tế khu vực Triệu Phong và Cam Lộ. Họ là những giảng viên nguồn được dự án đào tạo về phục hồi chức năng và chăm sóc, đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc đối với người khuyết tật từ năm 2022 đến nay.

Học viên trình bày nội dung về cung cấp dinh dưỡng cho người khuyết tật trong quá trình chăm sóc tại nhà

Với phương châm “lấy người học - người chăm sóc làm trung tâm”, các giảng viên đã sử dụng các phương pháp hướng phong phú để truyền tải các nội dung cần thiết đến người học như: quản lý thuốc & phòng ngừa bệnh mạn tính, chăm sóc rối loạn giấc ngủ, an toàn & phòng ngừa té ngã, chăm sóc vệ sinh cơ thể, chăm sóc về ăn uống & dinh dưỡng, chăm sóc vệ sinh răng miệng, quản lý chăm sóc đau, phòng ngừa loét và các biến chứng teo cơ cứng khớp cho người khuyết tật. Quá trình hướng dẫn luôn được áp dụng giữa lý thuyết và thực hành với các phương tiện được chuẩn bị đầy đủ như: áo quần, gối, khăn, dụng cụ vệ sinh răng miệng - cơ thể, bông, băng, cồn, gạc, nước muối sinh lý, xe lăn… để khuyến khích người chăm sóc tham gia trao đổi, chia sẻ, thực hành tại chỗ và tại nhà để mọi người có cơ hội học tập lẫn nhau.

Anh T.Đ.H.H, xã Cam Lộ chia sẻ: “Qua lớp tập huấn này, tôi nhận ra rằng sự quan tâm của gia đình có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người khuyết tật. 2 ngày học này được cán bộ y tế hướng dẫn cách chăm sóc đúng cách, người khuyết tật không chỉ khỏe mạnh và thoải mái hơn, mà chính chúng tôi – những người thân – tự tin hơn để chăm sóc cho người khuyết tật và chăm sóc họ chu đáo hơn.”

Đoàn khám đến thăm và đánh giá, hướng dẫn hỗ trợ chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc tại nhà

Bà H.T.L xã Nam Cửa Việt bày tỏ: “Cảm ơn dự án và các cán bộ y tế đa cho tôi cơ hội để được biết nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Điều này là động lực giúp chúng tôi sẽ cố gắng vượt qua để chăm sóc người nhà tốt hơn. Tôi sẽ áp dụng các kiến thức học được để chăm chồng tôi mỗi khi lên cơn động kinh và an toàn hơn”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại 3 tỉnh/thành phố miền Trung. Dự án do Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP).

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc

Related news

Over vnd 450 million in livelihood support provided to persons with disabilities in Quang Ngai
Trần Diệu
68 18/11/2025

Over vnd 450 million in livelihood support provided to persons with disabilities in Quang Ngai

More than VND 450 million in livelihood support has been provided to 45 households of persons with disabilities in Quang Ngai province in November 2025 – not only as financial assistance but also as an opportunity to build suitable employment, generate stable income, and strengthen confidence for a more proactive life.
Over 55 persons with disabilities in Gia Lai receive suitable assistive devices
Hoàng Oanh
140 31/10/2025

Over 55 persons with disabilities in Gia Lai receive suitable assistive devices

More than 55 assistive devices have been provided by the Action to the Community Development Institute (ACDC) to persons with disabilities across communes and wards in Gia Lai province, helping them live more safely, conveniently, and confidently in daily life – improving quality of life and reinforcing self-worth.
2025 International day of persons with disabilities: Fostering societies that promote participation for the progress of all
Nguyệt Hà
714 05/11/2025

2025 International day of persons with disabilities: Fostering societies that promote participation for the progress of all

Every year on December 3, the world celebrates the International Day of Persons with Disabilities (IDPwD) – a moment to honor the roles and contributions of persons with disabilities, and to reaffirm the global commitment to ensuring their full and equal participation in all aspects of social life.