Quảng Trị: Khám sàng lọc lượng giá phục hồi chức năng và chăm sóc cho người khuyết tật

405 Viewed
01/08/2025
Thủy Hải
0
Audio

Từ ngày 29/7 – 1/8/2025, ACDC đã phối hợp với ngành Y tế tỉnh Quảng Trị tổ chức khám sàng lọc, lượng giá phục hồi chức năng và chăm sóc cho hơn 250 người khuyết tật trên địa bàn 06 xã Cam Lộ, Hiếu Giang, Nam Cửa Việt, Triệu Cơ, Triệu Bình và Ái Tử.

Tại các buổi khám, đội ngũ cán bộ y tế có chuyên môn về phục hồi chức năng và chăm sóc sức khỏe đã tiến hành khám tổng quát để đánh giá tình hình sức khỏe nói chung; lượng giá về phục hồi chức năng như vận động, di chuyển, chức năng sinh hoạt hàng ngày,…; và lượng giá các nội dung cần chăm sóc cho người khuyết tật như hô hấp, dinh dưỡng, chăm sóc và phòng ngừa loét, chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc rối loạn giấc ngủ, vệ sinh cơ thể và vệ sinh răng miệng, an toàn và phòng tránh ngã,…

Người khuyết tật được các cán bộ y tế nhiệt tình hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe và chức năng sinh hoạt hàng ngày

Bà H.T.B – người khuyết tật xã Hiếu Giang chia sẻ: “Hôm nay tôi rất xúc động. Do tình trạng khuyết tật nên tôi không di chuyển xa được, gia đình lại neo đơn nên không có ai chở tôi đến trạm y tế, thật may mắn vì có đoàn cán bộ y, bác sĩ đã tận tình đến nhà để khám kiểm tra sức khỏe cho tôi.”

Các cán bộ y tế chủ động tiếp cận và đo khám huyết áp cho người khuyết tật gặp khó khăn về đi lại

Bác sĩ Nguyễn Quảng, Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Cam Lộ cho biết: “Đây là năm thứ tư dự án Hòa nhập I phối hợp với Trung tâm y tế chúng tôi thực hiện hoạt động khám sàng lọc lượng giá các chức năng cơ bản để lựa chọn người khuyết tật có nhu cầu để can thiệp PHCN và Chăm sóc tại nhà. Trung tâm y tế chúng tôi đã phối hợp cùng dự án triển khai hoạt động về đến Trạm Y tế cơ sở cũng như sắp xếp bố trí những cán bộ có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tham gia thực hiện. Hoạt động này của dự án rất có ý nghĩa đối với cộng đồng người khuyết tật. Bản thân tôi và Trung tâm y tế khu vực Cam Lộ rất vui vì được đóng góp cùng với dự án vào quá trình hỗ trợ cho người khuyết tật trên địa bàn”.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại 3 tỉnh Quảng Trị; TP Huế và TP Đà Nẵng. Dự án do  Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP).

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Khám sàng lọc lượng giá phục hồi chức năng và chăm sóc cho người khuyết tật

Related news

Announcing and connecting the national network of education facilities for persons with disabilities in Viet Nam
Loan Nguyễn
97 27/11/2025

Announcing and connecting the national network of education facilities for persons with disabilities in Viet Nam

The workshop “Policies in Special Education: Understanding Correctly – Implementing Effectively,” held on 27 November 2025 in Thai Nguyen, marked an important milestone with the official launch of the National Network of Education Facilities for Persons with Disabilities in Viet Nam. The Action to the Community Development Institute (ACDC) was honored to be one of the sponsors, accompanying partners in promoting learning opportunities and equitable access to education for all children with disabilities.
ACDC provides vnd 500 million to support persons with disabilities affected by the 2025 storms and floods
Ánh Ngọc
85 10/12/2025

ACDC provides vnd 500 million to support persons with disabilities affected by the 2025 storms and floods

A series of major storms and floods – No. 10, 11, 12, and 13 – in late 2025 devastated large areas of northern, central, and Central Highlands provinces, leaving tens of thousands of households submerged, losing property, and facing disrupted livelihoods. Persons with disabilities, who are among the most heavily affected groups due to limited mobility and reduced capacity to respond to emergencies, were identified as those in urgent need of assistance.
Over vnd 450 million in livelihood support provided to persons with disabilities in Quang Ngai
Trần Diệu
117 18/11/2025

Over vnd 450 million in livelihood support provided to persons with disabilities in Quang Ngai

More than VND 450 million in livelihood support has been provided to 45 households of persons with disabilities in Quang Ngai province in November 2025 – not only as financial assistance but also as an opportunity to build suitable employment, generate stable income, and strengthen confidence for a more proactive life.