Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá khó khăn về cảm xúc, tinh thần cho người khuyết tật và thành viên gia đình

356 Viewed
21/09/2025
Quý Nguyễn
0
Audio

Trong tháng 9/2025, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp cùng Sở Y tế Quảng Trị triển khai hoạt động “Sàng lọc và đánh giá người khuyết tật và thành viên gia đình có khó khăn về cảm xúc – tinh thần”. Đây là một nội dung quan trọng thuộc Dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội”, do tổ chức Green Cross Switzerland tài trợ.

Hoạt động được thực hiện theo hai bước:

  • Sàng lọc sơ bộ (cấp 1) tại cộng đồng, do cán bộ Trạm Y tế đảm nhiệm, nhằm phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ gặp khó khăn về cảm xúc – tinh thần.
  • Sàng lọc chi tiết (cấp 2) tại các Trạm Y tế Cửa Việt, Triệu Long và Hồ Xá, với sự tham gia của các cán bộ y tế đã được tập huấn và sự giám sát của chuyên gia tâm lý.

Sau khi sàng lọc sơ bộ (cấp 1), 50/90 người có nguy cơ gặp phải các căng thẳng tâm lý đã được lựa chọn và mời tham gia hoạt động sàng lọc chi tiết (cấp 2) trong các ngày 20 và 21 tháng 9 năm 2025. Dựa trên kết quả của hoạt động sàng lọc, những người có dấu hiệu lo âu, trầm cảm mức độ nhẹ và vừa sẽ được mời tham gia các nhóm sinh hoạt hỗ trợ tâm lý trong thời gian tới; những trường hợp nặng sẽ được tư vấn và chuyển tuyến kịp thời đến các cơ sở y tế điều trị chuyên khoa.

Người khuyết tật được tư vấn tâm lý và chăm sóc sức khỏe do cán bộ y tế trực tiếp hỗ trợ

Bà Nguyễn Thị Liên - Chủ tịch Hội Y tế thôn bản tỉnh Quảng Trị, cán bộ tham gia sàng lọc, cho biết: “Với vai trò là cán bộ trực tiếp tiếp tham gia thực hiện hoạt động sàng lọc ngày hôm nay, tôi đã có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với người khuyết tật và thành viên gia đình, được lắng nghe tâm tư và nhu cầu của họ. Hầu hết những người khuyết tật và người chăm sóc đều gặp nhiều khó khăn liên quan đến các căng thẳng tâm lý. Họ cũng bày tỏ mong muốn được tham gia các hoạt động hỗ trợ tiếp theo của dự án để biết cách chăm sóc sức khỏe tâm thần của bản thân tốt hơn và có môi trường để chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau.”

Ông Đ.T.Đ, một người khuyết tật tại xã Ái Tử tham gia hoạt động sàng lọc chia sẻ: “Càng lớn tuổi, sức khỏe của tôi càng yếu đi. Về mặt tinh thần, tôi cũng có nhiều nỗi buồn trong cuộc sống. Là một người khuyết tật, tôi gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại. Về mặt kinh tế, tôi không thể kiếm tiền nên cuộc sống rất khó khăn. Trong khi đó sức khỏe của tôi ngày càng suy yếu. Những nỗi buồn cứ chồng chất lên con người mình. Hôm nay, tôi rất biết ơn sự hỗ trợ từ dự án đã cho phép tôi tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần này, giúp tôi ổn định tinh thần và thoải mái hơn.”

Đoàn khám Y tế họp bàn đánh giá kết quả sàng lọc và cải thiện phù hợp chăm sóc khỏe chất lượng sống cho người khuyết tật

Hoạt động này không chỉ giúp người khuyết tật và gia đình được tiếp cận hỗ trợ tâm lý đúng nhu cầu, mà còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe tinh thần, song hành cùng sức khỏe thể chất.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá khó khăn về cảm xúc, tinh thần cho người khuyết tật và thành viên gia đình

Related news

Announcing and connecting the national network of education facilities for persons with disabilities in Viet Nam
Loan Nguyễn
191 27/11/2025

Announcing and connecting the national network of education facilities for persons with disabilities in Viet Nam

The workshop “Policies in Special Education: Understanding Correctly – Implementing Effectively,” held on 27 November 2025 in Thai Nguyen, marked an important milestone with the official launch of the National Network of Education Facilities for Persons with Disabilities in Viet Nam. The Action to the Community Development Institute (ACDC) was honored to be one of the sponsors, accompanying partners in promoting learning opportunities and equitable access to education for all children with disabilities.
ACDC provides vnd 500 million to support persons with disabilities affected by the 2025 storms and floods
Ánh Ngọc
143 10/12/2025

ACDC provides vnd 500 million to support persons with disabilities affected by the 2025 storms and floods

A series of major storms and floods – No. 10, 11, 12, and 13 – in late 2025 devastated large areas of northern, central, and Central Highlands provinces, leaving tens of thousands of households submerged, losing property, and facing disrupted livelihoods. Persons with disabilities, who are among the most heavily affected groups due to limited mobility and reduced capacity to respond to emergencies, were identified as those in urgent need of assistance.
Quang Tri: Inclusion Festival
Lan Nguyễn
117 05/12/2025

Quang Tri: Inclusion Festival

On the morning of December 5, 2025, the Inclusion Festival 2025 took place in Quang Tri Province with the participation of more than 110 persons with disabilities, along with representatives from provincial departments and agencies. The event was organized within the framework of the Inclusion Project 1, Phase 3, implemented by the Action to the Community Development Institute (ACDC) in coordination with the Provincial OPD. The Festival was held in response to the International Day of Persons with Disabilities (December 3), under the theme: “Promoting an inclusive society for the progress of the community.”