Quảng Trị: Tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật

138 Viewed
11/12/2019
Lan Nguyễn
0

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm ACDC và Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khóa tập huấn thứ 02 về “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho Phụ nữ khuyết tật” cho Phụ nữ khuyết tật thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị vào ngày 10 - 11/12/2019.

Dưới sự hướng dẫn của ThS. BS. Nguyễn Thị Xuân Nhàn và ThS. Trần Thị Hằng Nga, Giảng viên Cao đẳng Y tế Quảng Trị, gần 40 Phụ nữ khuyết tật hoặc thành viên gia đình người khuyết tật trong độ tuổi sức khỏe sinh sản đã được tìm hiểu các kiến thức và kỹ năng cơ bản về: Sinh lý và sinh dục nữ; Chu kỳ kinh nguyệt và vệ sinh kinh nguyệt; Quyền phụ nữ khuyết tật trong tình yêu/tình dục; Các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục và các phương pháp tránh thai. Ngoài những giờ giảng lý thuyết, khóa tập huấn còn luôn tràn ngập các tiếng cười, thảo luận sôi nổi với các trò chơi, hoạt động nhóm cũng như các hình ảnh đẹp từ giảng viên/học viên và thực hành sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục để phòng có thai cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục.  

Kết thúc khóa học, chị Nguyễn Thị H - Thành phố Đông Hà, có con gái “tên K.” khuyết tật về thần kinh tâm thần đã có thai và sinh con khi 19 tuổi. Hàng ngày K phụ mẹ bán vé số và đi xin để kiếm tiền nuôi bản thân và con. Chị H tâm sự: “Tôi rất sợ nó có thai, nó mà có thai thêm nữa thì khổ cho nó, tôi và con gái nó. Tôi khuyên bảo và canh giữ nó nhiều lắm nhưng vẫn sợ nó có thai vì biết bao nhiêu cám dỗ xung quanh và nhu cầu của nó nữa chớ. Hai mẹ con tôi đều tham gia lớp tập huấn này với hy vọng biết cách giúp con tôi không có thai. Được mọi người chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn tận tình của 02 cô giáo tôi sẽ đưa bé đến Trung tâm y tế Thành phố Đông Hà để triệt sản hoặc tiêm thuốc tránh thai.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật

Related news

Over 55 persons with disabilities in Gia Lai receive suitable assistive devices
Hoàng Oanh
48 31/10/2025

Over 55 persons with disabilities in Gia Lai receive suitable assistive devices

More than 55 assistive devices have been provided by the Action to the Community Development Institute (ACDC) to persons with disabilities across communes and wards in Gia Lai province, helping them live more safely, conveniently, and confidently in daily life – improving quality of life and reinforcing self-worth.
2025 International day of persons with disabilities: Fostering societies that promote participation for the progress of all
Nguyệt Hà
97 05/11/2025

2025 International day of persons with disabilities: Fostering societies that promote participation for the progress of all

Every year on December 3, the world celebrates the International Day of Persons with Disabilities (IDPwD) – a moment to honor the roles and contributions of persons with disabilities, and to reaffirm the global commitment to ensuring their full and equal participation in all aspects of social life.
Study visit and knowledge exchange on care and rehabilitation for persons with disabilities at Ulsan University Hospital, Korea
Minh Trần
82 30/10/2025

Study visit and knowledge exchange on care and rehabilitation for persons with disabilities at Ulsan University Hospital, Korea

On the morning of 29 October, representatives from the Vietnam Federation on Disability (VFD), the Action to the Community Development Institute (ACDC), and partner organizations visited Ulsan University Hospital in the Republic of Korea to exchange experiences and learn about care and rehabilitation practices for persons with disabilities. The delegation was led by Mr. Dang Van Thanh, Standing Vice President of VFD.