Quảng Trị: Tập huấn Nâng cao kiến thức và năng lực về thực thi chính sách đối với người khuyết tật

271 Viewed
20/06/2024
Lam Giang
0
Audio

Trong ngày 19/6 & 20/06/2024, Viện ACDC đã phối hợp với Hội Hội người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức 2 lớp tập huấn “Nâng cao kiến thức và năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước và các tổ chức xã hội về thực thi chính sách đối với người khuyết tật”. Hoạt động đã thu hút sự tham gia của gần 70 cán bộ là thành viên của hội đồng xác định mức độ khuyết tật các xã trên địa bàn của ba huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh và Cam Lộ.

Giảng viên của đợt tập huấn lần này ông Nguyễn Trí Thanh - Trưởng phòng Người có công, Nguyên Trưởng phòng BTXH - Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị, một người có 29 năm kinh nghiệm làm việc về lĩnh vực người khuyết tật. Với các phương pháp truyền tải đa dạng, thảo luận nhóm dựa trên các tình huống cụ thể ở địa phương, giải đáp trực tiếp các vấn đề chuyên môn mà học viên gặp phải trong quá trình làm việc tại địa phương, các học viên đã được tìm hiểu về Luật Người khuyết tật; các thông tư, chính sách bảo trợ xã hội đối với người khuyết tật; hội đồng xét duyệt mức độ khuyết tật và quá trình thực hiện; chính sách tiếp cận vật lý đối với người khuyết tật.  

Lớp tập huấn cũng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các học viên tham gia:

“Sau lớp tập huấn ngày hôm nay, tôi được cập nhật nhiều hơn các văn bản, thông tư, nghị định liên quan đến các trường hợp cụ thể trên thực tế mà bấy lâu nay tôi đang gặp khó khăn. Tôi cũng hiểu hơn về vai trò của mình trong Hội đồng xét duyệt mức độ khuyết tật tại địa phương, tôi đã tự tin hơn để giải quyết/hướng dẫn thủ tục cho người khuyết tật để đảm bảo đúng quyền lợi cho họ. Tôi sẽ đề xuất hội đồng xét duyệt mức độ khuyết tật xã có kế hoạch kiểm tra, rà soát lại đối tượng xem có trường hợp nào còn chưa được hưởng đầy đủ/đúng chế độ bảo trợ để chỉnh sửa, bổ sung” - Chị L.T.H, Chủ tịch Ủy ban mặt trận xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh.

“Sau các ví dụ từ bài tập nhóm, sự hướng dẫn và cung cấp thông tin cụ thể của giảng viên hướng dẫn, tôi được củng cố hơn những kiến thức chuyên môn, nắm rõ hơn về chế độ bảo trợ đối với người khuyết tật, quy trình xử lý cũng như vai trò của Hội đồng xét duyệt mức độ khuyết tật của xã để về triển khai thực hiện tại địa phương. Lớp tập huấn này thực sự có ý nghĩa đối với những người đang trực tiếp công tác tại cơ sở như chúng tôi” - Chị N.T.H, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong.

Hoạt động này thuộc dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (tên rút gọn là Dự án Hòa nhập 1) được thực hiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam giai đoạn 2023 – 2026. Dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP).

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn Nâng cao kiến thức và năng lực về thực thi chính sách đối với người khuyết tật

Related news

Sewing machines provided to support livelihoods for women with disabilities in Hue
Nam Nguyễn
55 06/02/2026

Sewing machines provided to support livelihoods for women with disabilities in Hue

In the days leading up to the Lunar New Year, on 6 February 2026, the Action to the Community Development Institute (ACDC) organized the handover of sewing machines and equipment for home-based garment production to two households of women with disabilities in Hue City. The programme was supported by “Love, Tito’s”. The handover took place following a period of assessment, preparation, and completion, with the aim of enabling persons with disabilities to work stably from home, gradually increase their income, and improve their quality of life.
Quang Ngai: Handover of equipment and inauguration of a transition house
Viet Phan
63 05/02/2026

Quang Ngai: Handover of equipment and inauguration of a transition house

On 3 February 2026, the Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the Quang Ngai Department of Health, organized the handover of equipment and the inauguration of a Transition House at Quang Ngai General Hospital No. 2. This is the eighth Transition House supported and put into operation by ACDC within its national network, contributing to improved rehabilitation quality and supporting persons with disabilities to gradually strengthen independent living skills and participation in community life in a sustainable manner.
Quang Tri: Mid-term evaluation of livelihood support for 40 households of person with disabilities
Thủy Hải
94 27/01/2026

Quang Tri: Mid-term evaluation of livelihood support for 40 households of person with disabilities

From mechanical engineering, livestock farming, and small businesses to services tailored to health conditions, the mid-term evaluation shows that many Persons with Disabilities households in Quang Tri have gradually stabilized their income, enhanced their initiative, and improved their self-reliance in life.