Quảng Trị: Tập huấn nâng cao năng lực vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới

134 Viewed
24/12/2024
Lan Nguyễn
0

Từ ngày 20 – 24/12/2024, Viện ACDC đã phối hợp với Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức 02 khóa tập huấn tại huyện Cam Lộ và Vĩnh Linh. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động nhằm nâng cao năng lực của cán bộ công tác xã hội, hội đoàn thể về bình đẵng giới, giảm bạo lực giới đối với người khuyết tật.

Khóa tập huấn đã thu hút 70 cán bộ cấp xã/huyện đến từ các cơ quan ban ngành thuộc Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tại địa phương. Dưới sự hướng dẫn của bà Lê Thị Phương Thúy – chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bình đẳng giới, các học viên đã được cung cấp những kiến thức và kỹ năng quan trọng, bao gồm nhận diện định kiến giới, phân tích nguyên nhân gây ra bạo lực trên cơ sở giới, và các cách thức can thiệp hiệu quả. Đặc biệt, khoá học tập trung trang bị kỹ năng quản lý trường hợp; kỹ năng xử lý và hỗ trợ người khuyết tật bị bạo lực, từ đó giúp học viên xây dựng các kế hoạch hỗ trợ toàn diện và phù hợp với nhu cầu của nạn nhân. 

Phát biểu tại khoá tập huấn, Ông Lê Văn Minh – Chủ tich Hội NKT, NNDC/ĐIOXIN, BTXH huyện Vĩnh Linh, nhận định: Khóa học giúp chúng tôi hiểu sâu hơn về định kiến giới – nguyên nhân gốc rễ của bạo lực giới. Việc thay đổi định kiến này đòi hỏi sự chung tay lâu dài của nhiều ban ngành, và khóa tập huấn này chính là một bước khởi đầu quan trọng

Bên cạnh đó, chị Lê Thị Mỹ Kiều – Cán bộ phụ trách Chính sách xã hội huyện Cam Lộ, chia sẻ: “Trong quá trình làm việc, tôi cũng đã từng tham gia hỗ trợ một số trường hợp Phụ nữ bị bạo lực. Tuy nhiên việc hỗ trợ đa số xuất phát từ tâm và kinh nghiệm chứ chưa tập trung phân tích tìm hiểu sâu về nguyên nhân và nhu cầu của người bị bạo lực. Với những dẫn chứng từ thực tế cùng với việc áp dụng lý thuyết, giảng viên đã giúp tôi hiểu rõ hơn về việc phân tích và quy trình quản lý ca để hỗ trợ các trường hợp bạo lực giới. Khóa học thực sự bổ sích với tôi. Cảm ơn cô giáo cảm ơn ACDC.”

Hoạt động này nằm trong chuỗi chương trình hưởng ứng Tháng hHành động vì bình đẳng giới năm 2024. Đồng thời, đây cũng là một phần trong dự án “Hòa nhập 1” được thực hiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam giai đoạn 2022 – 2026. Dự án do USAID tài trợ, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. ACDC là một trong các đối tác triển khai dự án dưới sự quản lý của CCIHP. 

Thông qua các khóa tập huấn, Viện ACDC hy vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng và trách nhiệm của các cán bộ tại địa phương trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu bạo lực giới và hỗ trợ hiệu quả hơn cho người khuyết tật.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn nâng cao năng lực vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới

Related news

Over vnd 450 million in livelihood support provided to persons with disabilities in Quang Ngai
Trần Diệu
79 18/11/2025

Over vnd 450 million in livelihood support provided to persons with disabilities in Quang Ngai

More than VND 450 million in livelihood support has been provided to 45 households of persons with disabilities in Quang Ngai province in November 2025 – not only as financial assistance but also as an opportunity to build suitable employment, generate stable income, and strengthen confidence for a more proactive life.
Over 55 persons with disabilities in Gia Lai receive suitable assistive devices
Hoàng Oanh
158 31/10/2025

Over 55 persons with disabilities in Gia Lai receive suitable assistive devices

More than 55 assistive devices have been provided by the Action to the Community Development Institute (ACDC) to persons with disabilities across communes and wards in Gia Lai province, helping them live more safely, conveniently, and confidently in daily life – improving quality of life and reinforcing self-worth.
2025 International day of persons with disabilities: Fostering societies that promote participation for the progress of all
Nguyệt Hà
1096 05/11/2025

2025 International day of persons with disabilities: Fostering societies that promote participation for the progress of all

Every year on December 3, the world celebrates the International Day of Persons with Disabilities (IDPwD) – a moment to honor the roles and contributions of persons with disabilities, and to reaffirm the global commitment to ensuring their full and equal participation in all aspects of social life.