Quảng Trị: Tập huấn về kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho cán bộ y tế cơ sở

706 Viewed
16/07/2022
Lam Giang
0

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường sự hòa nhập và sống độc lập cho người khuyết tật”, từ ngày 08/07/2022 đến 16/07/2022, tại tỉnh Quảng Trị, 5 khóa tập huấn về “Kỹ năng chăm sóc người khuyết tật” đã được tổ chức cho 125 cán bộ y tế cơ sở. Họ là đội ngũ chăm sóc người khuyết tật tại cộng đồng và tại nhà của 3 huyện dự án: Triệu Phong, Vĩnh Linh và Cam Lộ. Hoạt động được thực hiện bởi ACDC  và Sở Y tế tỉnh Quảng Trị.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức,kỹ năng chăm sóc cho người khuyết tật và một số kỹ năng về phục hồi chức năng cơ bản cho cán bộ y tế cơ sở. Từ kiến thức được học, học viên có thể tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ việc chăm sóc cho người khuyết tật tại cơ sở y tế hoặc tại nhà.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bs Võ Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong nhấn mạnh: “Thời gian vừa qua, phục hồi chức năng đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật trong xã hội, để người khuyết tật có thể đóng góp những giá trị của họ cùng với sự phát triển của xã hội. Thông qua đợt tập huấn này, đại diện Ban lãnh đạo Trung tâm, tôi mong muốn các anh chị cán bộ y tế cơ sở sẽ áp dụng những kiến thức đã học được của lớp tập huấn để hướng dẫn cho người nhà/người khuyết tật, giúp họ tự tin hơn để hòa nhập với cộng đồng”.

Giảng viên của các lớp tập huấn chính là các cán bộ y tế của 03 Trung tâm Y tế huyện và là thành viên nhóm giảng viên nguồn (ToT) về kỹ năng chăm sóc người khuyết tật. Khóa học được đào tạo bởi Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng vào tháng 5 vừa qua. Với những kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn thực tiễn, các giảng viên đã xây dựngcác bài giảng với phương pháp đa dạng: lý thuyết đan xen với thực hành, làm việc nhóm, giải quyết tình huống giả định, những trò chơi học tập. Những hoạt động sôi nổi này đã góp phần tăng cường sự tham gia tích cực của học viên trong suốt quá trình tập huấn.

Kết thúc lớp tập huấn, bác sỹ Lê Đức Khiên, cán bộ trạm y tế xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh chia sẻ: “Tham gia lớp tập huấn này, tôi được trang bị thêm những kỹ năng về thực hiện các sinh hoạt hàng ngày của người khuyết tật như: tập đi với nạng, gậy, sử dụng xe lăn… Khóa tập huấn đã giúp tôi có cơ hội được rèn luyện thêm về chuyên môn, hiểu hơn về người khuyết tật và các kỹ năng chăm sóc người khuyết tật khi họ đến khám chữa bệnh tại trạm. Tôi sẽ tiếp tục trao đổi, chia sẻ những nội dung này trong các buổi giao ban tại trạm y tế với các đồng nghiệp để họ cùng áp dụng”.

Sau đợt tập huấn, 125 cán bộ y tế cơ sở của 30 xã – thị trấn sẽ trở thành đội ngũ chăm sóc tại cộng đồng. Họ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động tiếp theo của dự án như việc quản lý ca – hướng dẫn và hỗ trợ việc chăm sóc người khuyết tật tại nhà và tại trạm y tế.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn về kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho cán bộ y tế cơ sở

Related news

Quang Tri: Inclusive job fair - Empowering opportunities for all 2026
Minh Trần
54 07/08/2026

Quang Tri: Inclusive job fair - Empowering opportunities for all 2026

On the morning of August 7, 2026, in Quang Tri Province, the Action to the Community Development Institute (ACDC), in collaboration with the the Association of People with Disabilities, Victims of Agent Orange, and the Association for the Protection of Children's Rights in Quang Tri province and the Employment Service Center, organized the 2026 “Inclusive Job Fair – Empowering Opportunities for All”.
Quang Ngai: Direct support provided to persons with disabilities and their families to improve living conditions and promote social inclusion
Trần Diệu
81 26/07/2026

Quang Ngai: Direct support provided to persons with disabilities and their families to improve living conditions and promote social inclusion

From July 24 – 26, 2026, ACDC, in coordination with the Quang Ngai Department of Health, implemented a direct support activity for persons with disabilities and their families to improve living conditions and promote community inclusion in five communes: Dak To, Ngok Tu, Sa Loong, Duc Nong, and Bo Y. Through this activity, 53 persons with disabilities and their families received assistive devices and equipment tailored to their needs and actual living conditions, contributing to greater independence in their daily activities.
VFD strengthens its leadership with the election of a new vice president for the 2023 - 2028 term
Ánh Ngọc
89 23/07/2026

VFD strengthens its leadership with the election of a new vice president for the 2023 - 2028 term

On the afternoon of July 23, 2026, the Executive Committee of the Vietnam Federation on Disability (VFD) convened an Extraordinary Meeting in a hybrid format, combining in-person and online participation. During the meeting, the Executive Committee elected Ms. Do Thi Hue as Vice President of VFD for the 2023 – 2028 term, with 91% of voting delegates in favor. The appointment marks an important step in strengthening the Federation’s leadership and enhancing its capacity to fulfill its mission in the years ahead.