Quảng Trị: Tập huấn về phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới đối với người khuyết tật tại huyện Hướng Hóa và Đakrông

197 Viewed
17/02/2023
Thủy Hải
0

“Hôm nay tham gia lớp tập huấn này tôi thấy bổ ích lắm. Trước đây tôi không biết về giới, càng không thể phân biệt giới tính và giới. Bây giờ tôi đã hiểu rõ và còn nắm được thêm các kiến thức để tự bảo vệ bản thân khỏi bạo lực trên cơ sở giới. Cảm ơn các anh chị tập huấn viên và dự án” – Đó là chia sẻ của chị H.T.C, phụ nữ khuyết tật ở huyện Đakrông sau khi kết thúc lớp “Tập huấn về phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới đối với người khuyết tật”.

Các học viên trao đổi rất sôi nổi trong buổi thảo luận nhóm

Phụ nữ khuyết tật là đối tượng phải chịu định kiến kép từ xã hội, bao gồm những định kiến về tình trạng khuyết tật và giới tính của họ, khiến cho họ dễ trở thành nạn nhân của bạo lực hơn. Với mục đích nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến giới, bình đẳng giới và phòng tránh bạo lực giới đối với người khuyết tật, Viện ACDC phối hợp với Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức các khóa tập huấn về nội dung này cho gần 70 phụ nữ khuyết tật và người nhà tại 02 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông trong hai ngày 16-17/02/2023.

Học viên trình bày chia sẻ về sự khác nhau trong khái niệm về Giới và giới tính cũng như biện pháp phòng chống bạo lực giới đối với người khuyết tật

Giảng viên của 02 khóa tập huấn là những người khuyết tật của nhóm giảng viên nguồn (TOT) của tỉnh. Các giảng viên đã giúp người tham gia phân biệt hai khái niệm giới và giới tính, giới thiệu kiến thức về phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới đối với người khuyết tật, đặc biệt là các kỹ năng cơ bản để phát hiện và giải pháp phòng chống bạo lực giới đối với người khuyết tật thông qua các phương pháp đa dạng như trò chơi, thuyết trình, thảo luận nhóm, thẻ màu…

Các học viên đã tích cực chia sẻ cuối buổi tập huấn:

Chị H.T.M – phụ nữ khuyết tật nói: “Đây là lần đầu tôi được tập huấn về nội dung này. Bản thân tôi là người khuyết tật và tôi cũng có cháu gái 10 tuổi là người khuyết tật, nên những kiến thức hôm nay rất bổ ích cho tôi. Khi về nhà tôi sẽ dạy để cháu mình biết tự bảo vệ bản thân khỏi bạo lực dựa trên cơ sở giới.”

Học viên tham gia lựa chọn các ghép hình để phân biệt giữa Giới và Giới tính

“Các nội dung hôm nay rất thiết thực và bổ ích. Tôi sẽ ghi nhớ và truyền đạt những kiến thức đã được học hôm nay cho những người khuyết tật khác chưa được tập huấn. Các giảng viên là người khuyết tật rất thân thiện, gần gũi, truyền đạt dễ hiểu. Tôi xin chân thành cảm ơn.” – Anh H.V.H – Người nhà của người khuyết tật phát biểu.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn II do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) tài trợ, được ACDC thực hiện tại ba tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn về phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới đối với người khuyết tật tại huyện Hướng Hóa và Đakrông

Related news

Announcing and connecting the national network of education facilities for persons with disabilities in Viet Nam
Loan Nguyễn
101 27/11/2025

Announcing and connecting the national network of education facilities for persons with disabilities in Viet Nam

The workshop “Policies in Special Education: Understanding Correctly – Implementing Effectively,” held on 27 November 2025 in Thai Nguyen, marked an important milestone with the official launch of the National Network of Education Facilities for Persons with Disabilities in Viet Nam. The Action to the Community Development Institute (ACDC) was honored to be one of the sponsors, accompanying partners in promoting learning opportunities and equitable access to education for all children with disabilities.
ACDC provides vnd 500 million to support persons with disabilities affected by the 2025 storms and floods
Ánh Ngọc
92 10/12/2025

ACDC provides vnd 500 million to support persons with disabilities affected by the 2025 storms and floods

A series of major storms and floods – No. 10, 11, 12, and 13 – in late 2025 devastated large areas of northern, central, and Central Highlands provinces, leaving tens of thousands of households submerged, losing property, and facing disrupted livelihoods. Persons with disabilities, who are among the most heavily affected groups due to limited mobility and reduced capacity to respond to emergencies, were identified as those in urgent need of assistance.
Over vnd 450 million in livelihood support provided to persons with disabilities in Quang Ngai
Trần Diệu
123 18/11/2025

Over vnd 450 million in livelihood support provided to persons with disabilities in Quang Ngai

More than VND 450 million in livelihood support has been provided to 45 households of persons with disabilities in Quang Ngai province in November 2025 – not only as financial assistance but also as an opportunity to build suitable employment, generate stable income, and strengthen confidence for a more proactive life.