Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Lễ công bố tài trợ của USAID cho các dự án hỗ trợ người khuyết tật tỉnh Quảng Trị

  • Thực hiện: Tuệ Chi
  • 01/09/2021
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 299

Sáng ngày 01/09/2021, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị và Trung tâm Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET)/Bộ Quốc Phòng đã phối hợp tổ chức Lễ công bố trực tuyến các dự án hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ tại Quảng Trị.

Chương trình có sự tham dự trực tuyến của bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); ông Trần Đức Hùng, Phó Tổng Giám NACCET; ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam; ông Trần Hùng Minh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP); bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) cùng cán bộ, nhân viên của các tổ chức tham gia dự án. Chủ trì đầu cầu Quảng Trị là ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; cùng sự tham gia của lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Y tế, Lao động – Thương binh & Xã hội, Giao thông vận tải tỉnh; Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Lễ công bố tài trợ của USAID cho các dự án hỗ trợ người khuyết tật được thực hiện dưới hình thức trực tuyến tại Quảng Trị

Buổi lễ đã công bố 2 dự án được nhận tài trợ từ USAID, bao gồm: 1) Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (Dự án Hoà nhập-I) do CCIHP thực hiện; 2) Dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật - II” do ACDC thực hiện. Phát biểu về dự án được nhận tài trợ, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng ACDC cho biết: Dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật - II” sẽ tiếp nối những thành quả mà dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật – I” đã thực hiện trong suốt 3 năm qua. Dự án tiếp tục hỗ trợ người khuyết tật và các tổ chức của người khuyết tật cũng như các tổ chức địa phương, nâng cao năng lực thực thi chính sách liên quan đến người khuyết tật như các vấn đề về quyền của người khuyết tật, tiếp cận vật lý, bạo lực trên cơ sở giới, tư vấn pháp luật, tăng cường khả năng của các tổ chức địa phương trong việc thực thi chính sách và giám sát thực thi chính sách. Các kết quả đạt được sẽ đóng góp cho việc sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật hiện hành nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người khuyết tật sống độc lập và hòa nhập xã hội.”

Trong những năm qua, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, là kết quả của những nỗ lực bền bỉ của cả hai phía. Xu hướng tích cực của quan hệ đối tác hiện nay có thể thấy ở những nỗ lực hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh. Theo USAID, từ năm 1989 đến năm 2021, phía Hoa Kỳ đã tài trợ 126 triệu đô la Mỹ dành cho các chương trình trợ giúp người khuyết tật Việt Nam, đặc biệt là tại các khu vực bị phun rải chất da cam trong chiến tranh. Trong ba năm tới, tại khu vực miền Trung, USAID sẽ bổ sung hơn 6,9 triệu đô la Mỹ thông qua dự án “Hòa nhập-I” và khoảng 2 triệu đô la Mỹ thông qua dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật - II” hỗ trợ người khuyết tật, không phân biệt nguồn gốc dạng tật. Đây là các dự án từ nguồn quỹ viện trợ nước ngoài của Chính phủ Mỹ do nhân dân Mỹ đóng góp, trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác kinh tế kỹ thuật song phương giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam ký năm 2005.

Phát biểu tại buổi lễ công bố tài trợ, Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam đánh giá cao sự lãnh đạo và hợp tác hiệu quả của tỉnh Quảng Trị trong các dự án hợp tác giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa USAID và NACCET trong quản lý dự án “Hòa nhập”. “Thông qua việc tăng cường năng lực và huy động các nguồn lực địa phương, dự án “Hòa nhập” thể hiện nỗ lực của USAID trong việc hợp tác với các tổ chức địa phương đảm nhiệm vai trò quản lý dự án, và cùng với các tổ chức thực hiện dự án, tăng cường thực hiện mục tiêu của USAID là hợp tác với Chính phủ Việt Nam và các đối tác địa phương nhằm đạt được những kết quả bền vững.” Với Dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật”, các bên sẽ “tiếp tục hợp tác tạo ra những thay đổi tích cực về nhận thức và thái độ về người khuyết tật, tăng cường năng lực cho các tổ chức, và cải thiện chính sách để xóa bỏ rào cản đối với sự hòa nhập của người khuyết tật. Các hoạt động chính của dự án bao gồm: cải thiện việc tiếp cận vật lý tại các công trình, phương tiện giao thông công cộng, tiếp cận các dịch vụ y tế và xã hội, hỗ trợ tham gia đời sống xã hội, vận động chính sách về bình đẳng và quyền của người khuyết tật.”  

Đại diện các cơ quan lãnh đạo, tổ chức và cán bộ tham dự lễ công bố Dự án

Ông Trần Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc NACCET phát biểu: Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chủ trương đầu tư theo Quyết định số 1276/QĐ-TTg ngày 20/7/2021, với tổng số vốn tài trợ lên đến 65 triệu USD, vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam là 75 tỷ đồng được thực hiện từ năm 2021-2026 tại 8 tỉnh bị phun rải nặng chất da cam. Trong đó, Quảng Trị là một trong những tỉnh trọng tâm thực hiện của dự án với số lượng và mức độ người khuyết tật chiếm tỷ trọng cao trong toàn bộ dự án.

Thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Việc tổ chức Lễ công bố trực tuyến các dự án hỗ trợ cho người khuyết tật do USAID tài trợ có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris vừa kết thúc tốt đẹp, tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

“Quảng Trị rất vui mừng được tiếp tục hợp tác triển khai các dự án hỗ trợ cho người khuyết tật do USAID tài trợ nhằm cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật thông qua các hoạt động tăng cường các dịch vụ hỗ trợ y tế, dịch vụ xã hội, cải thiện chính sách và tăng cường năng lực đội ngũ quản lý, triển khai công tác hỗ trợ người khuyết tật.”


0 bình luận

Bình luận thêm