Tuyển tư vấn giám sát và đánh giá hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại thành phố Huế, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Trị

71 Lượt xem
27/08/2025
ACDC
0

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU

TƯ VẤN GIÁM SÁT VÀ ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ SINH KẾ CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT TẠI THÀNH PHỐ HUẾ, THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG VÀ TỈNH QUẢNG TRỊ

1. Thông tin chung

Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (viết tắt là ACDC), được thành lập vào năm 2011, là một đơn vị nghiên cứu đồng thời là tổ chức của người khuyết tật tại Việt Nam, đã và đang làm việc với các cơ quan chính phủ, người khuyết tật cũng như các tổ chức của họ để bảo vệ quyền của người khuyết tật và đảm bảo sự tham gia của người khuyết tật vào tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. 

Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại khu vực 3 tỉnh Quảng Trị; Thành phố Huế và Thành phố Đà Nẵng trực thuộc “Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam”. Cơ quan chủ quản: Bộ Quốc phòng. Cơ quan chủ dự án: Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), thuộc Bộ Tư lệnh Hoá học, Bộ Quốc phòng. Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) là đơn vị chịu trách nhiệm triển khai và quản lý thực hiện dự án, quản lý các đối tác thực hiện dự án tại khu vực miền Trung; chịu trách nhiệm trước nhà tài trợ về kết quả thực hiện các mục tiêu và đầu ra cam kết của dự án. ACDC là một trong các đối tác tiếp tục triển khai các hoạt động của dự án tại Thành phố Huế, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Trị với 3 mục tiêu cụ thể: 

Mục tiêu 1: Mở rộng các dịch vụ hỗ trợ y tế và phục hồi chức năng (PHCN), cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người khuyết tật; 

Mục tiêu 2: Mở rộng dịch vụ xã hội, tăng cường sự tham gia và triển khai hỗ trợ trực tiếp giúp tăng cường chất lượng sống của người khuyết tật; 

Mục tiêu 3: Cải thiện chính sách, cải thiện thái độ công chúng, giảm thiểu các rào cản, đảm bảo sự tham gia của người khuyết tật.

Trong giai đoạn từ tháng 9/2025 – 4/2026, dự án có kế hoạch triển khai hoạt động “Giám sát việc thực hiện các nhóm hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật và hộ gia đình người khuyết tật”. Để triển khai hoạt động này, ACDC cần tuyển một tư vấn có chuyên môn, năng lực và kinh nghiệm để giám sát và đánh giá hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại Thành phố Huế, Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Trị.

2. Phạm vi công việc

    1.  Mục tiêu của hoạt động

Giám sát quá trình thực hiện hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật về tiến độ, số lượng, chất lượng và kỹ thuật theo đúng yêu cầu đề ra. Từ đó, phân tích những thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp điều chỉnh kịp thời để hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng đánh giá được những thay đổi và hiệu quả của hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật, tổng hợp một số bài học kinh nghiệm và đề xuất duy trì và nhân rộng các nhóm hoạt động sinh kế trong thời gian tới.

2.2. Nhóm hưởng lợi và phạm vi thực hiện

Nhóm hưởng lợi của hoạt động giám sát và đánh giá là 70 người khuyết tật/hộ gia đình người khuyết tật được lựa chọn để hỗ trợ các nhóm hoạt động sinh kế tại 03 tỉnh, thành phố, bao gồm: Thành phố Huế (15 người khuyết tật), Thành phố Đà Nẵng (15 người khuyết tật) và tỉnh Quảng Trị (40 người khuyết tật). Ngoài ra, để đảm bảo thông tin khách quan, tư vấn cũng sẽ tiến hành tham vấn chính quyền địa phương (cán bộ Phòng Văn hóa – Xã hội cấp phường, xã hỗ trợ triển khai hoạt động) và các bên liên quan khác trong quá trình giám sát và đánh giá hoạt động sinh kế.

Phạm vi về không gian: Hoạt động giám sát và đánh giá về hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật và hộ gia đình người khuyết tật được thực hiện tại 03 tỉnh, thành phố: Thành phố Huế, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Trị.

Phạm vi về không gian: Từ tháng 9/2025 đến tháng 3/2026.

3. Kế hoạch thực hiện hoạt động và sản phẩm đầu ra

STT

Hoạt động

Sản phẩm đầu ra

Thời gian hoàn thành

1

Giám sát đầu kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế tại hộ gia đình người khuyết tật

- 70 hộ gia đình người khuyết tật được giám sát đầu kỳ theo kế hoạch

- 01 file dữ liệu giám sát đầu kỳ

Tuần 3-4 tháng 9/2025

2

Giám sát thực hiện hướng dẫn trồng nấm Sò (Đà Nẵng: 02 hộ gia đình người khuyết tật)

- Đảm bảo người khuyết tật hiểu rõ kỹ thuật trồng nấm và làm đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật

- Đảm bảo cơ sở cung cấp thực hiện cam kết khi giá thể không đảm bảo tỷ lệ ra nấm, hư hỏng phôi trong quá trình thực hiện

- 02 hộ gia đình NKT thực hiện thành công hoạt động trồng Nấm và có thu nhập cho hộ gia đình

- Đợt 1: Tuần 2 tháng 10/2025

- Đợt 2: Tuần 4 tháng 10/2025

- Đợt 3: Tuần 2 tháng 11/2025

3

Giám sát việc thực hiện sắp xếp hàng hóa và quản lý tài chính của hộ gia đình người khuyết tật

- Tổng hợp các biểu mẫu quản lý tài chính theo các nhóm hoạt động sinh kế

- NKT/gia đình NKT nắm rõ và cập nhật quản lý tài chính trên file/sổ theo dõi xuất - nhập - tồn và file/sổ theo dõi thu chi

- Sổ theo dõi/file quản lý tài chính theo nhóm hoạt động sinh kế được thiết kế dễ hiểu, dễ ghi chép, phù hợp với từng trường hợp để NKT/gia đình NKT dễ áp dụng

Tuần 2-3 tháng 10/2025

4

Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế tại hộ gia đình người khuyết tật

- 70 hộ gia đình người khuyết tật được giám sát giữa kỳ theo kế hoạch

- 70 kế hoạch hỗ trợ sinh kế cho hộ gia đình người khuyết tật được cập nhật dựa trên kết quả giám sát giữa kỳ

- Một số giải pháp can thiệp cho từng hộ gia đình người khuyết tật

- 01 Báo cáo giám sát giữa kỳ hỗ trợ sinh kế người khuyết tật

Tuần 2-3 tháng 12/2025

5

- Giám sát và đánh giá cuối kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế tại hộ gia đình người khuyết tật

- Viết câu chuyện điển hình về hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

- 70 hộ gia đình người khuyết tật được giám sát và đánh giá cuối kỳ theo kế hoạch

- 70 kế hoạch hỗ trợ sinh kế cho hộ gia đình người khuyết tật được cập nhật dựa trên kết quả giám sát cuối kỳ

- Một số giải pháp duy trì sinh kế cho từng hộ gia đình người khuyết tật

- 01 Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động hỗ trợ sinh kế người khuyết tật

- 20 câu chuyện điển hình được hoàn thiện

Tuần 2-3 tháng 3/2026

4. Trách nhiệm và yêu cầu với các bên:

4.1. Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC)  

  • Cung cấp các tài liệu có liên quan đến dự án.
  • Góp ý các tài liệu liên quan đến giám sát và đánh giá hoạt động.
  • Liên hệ và đặt lịch với các bên liên quan.
  • Tổ chức hậu cần bao gồm đi lại, nghỉ tại thực địa, và thanh toán các chi phí liên quan, chi phí đi lại, nghỉ trong quá trình thực địa của tư vấn sẽ được chi trả bởi ACDC theo các quy định và định mức của ACDC.
  • Lựa chọn các thành viên tham gia hỗ trợ và tổ chức các hoạt động có liên quan.
  • Góp ý dự thảo các báo cáo liên quan đến hoạt động.

4.2. Nhiệm vụ của tư vấn

  • Nghiên cứu một số tài liệu liên quan đến dự án để hỗ trợ triển khai hoạt động theo đúng nội dung kế hoạch.
  • Hoàn thành các nội dung công việc, đảm bảo chất lượng và tiến độ đã thống nhất, bao gồm:

+   Giám sát đầu kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế tại hộ gia đình người khuyết tật

+   Giám sát thực hiện hướng dẫn trồng nấm Sò (Đà Nẵng: 02 hộ gia đình người khuyết tật)

+   Giám sát việc thực hiện sắp xếp hàng hóa và quản lý tài chính của hộ gia đình người khuyết tật

+   Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế tại hộ gia đình người khuyết tật

+   Giám sát và đánh giá cuối kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế tại hộ gia đình người khuyết tật

+   Viết câu chuyện điển hình về hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

+   Báo cáo giám sát theo các giai đoạn và báo cáo giám sát, đánh giá kết quả hoạt động hỗ trợ sinh kế người khuyết tật.

  • Kết thúc hoạt động giám sát và đánh giá, kết quả thu về của tư vấn cần đảm bảo các mục tiêu ban đầu đề ra của hoạt động và các sản phẩm đầu ra cần có như kế hoạch.

5. Yêu cầu về tư vấn

  • Có trình độ Thạc sĩ trở lên về các chuyên ngành liên quan đến nông nghiệp, lâm nghiệp, kinh tế nông nghiệp, kinh tế phát triển hoặc các lĩnh vực liên quan đến sinh kế.
  • Có ít nhất 7-10 năm kinh nghiệm thực tế thực hiện các khảo sát, nghiên cứu tương tự về các mô hình/hoạt động sản xuất, kinh doanh ở khu vực các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Thành phố Huế, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Trị.
  • Có ít nhất 7 năm kinh nghiệm làm các dự án phát triển của các tổ chức phi chính phủ (NGO) về hỗ trợ cộng đồng phát triển sinh kế, nhất là sinh kế hộ gia đình.
  • Có kinh nghiệm trong các hoạt động giám sát, đánh giá các dự án phát triển sinh kế cho cộng đồng, người khuyết tật và các nhóm yếu thế khác.
  • Có kiến thức và kinh nghiệm làm việc về các chương trình, dự án phát triển, đặc biệt là các dự án liên quan đến nhóm người dân tộc thiểu số, người khuyết tật và các nhóm yếu thế khác.
  • Tôn trọng và có khả năng giao tiếp hiệu quả với nhiều nhóm người yếu thế khác nhau (đặc biệt là nhóm người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, …).
  • Có kinh nghiệm thu thập dữ liệu khảo sát định tính và định lượng (bảng hỏi giấy hoặc qua các ứng dụng thu thập dữ liệu online).
  • Có khả năng phân tích dữ liệu, tổng hợp thông tin và viết báo cáo.

6. Phí tư vấn

Phí tư vấn sẽ được trả dựa trên kinh nghiệm và chất lượng công việc của tư vấn. Mức phí cụ thể sẽ được quyết định sau khi thảo luận và thống nhất với ACDC.

7. Quản lý và giám sát

Các công việc của tư vấn được thực hiện dưới sự quản lý chung của Ban Giám đốc dự án. Khi thực hiện các hoạt động liên quan tới địa phương, tư vấn sẽ chịu sự quản lý và giám sát trực tiếp của cán bộ Giám sát và đánh giá của ACDC.

8. Thủ tục đăng ký

8.1. Hồ sơ

Ứng viên quan tâm xin nộp đề xuất cho dự án bằng tiếng Việt gồm có:

  • Đề xuất kỹ thuật triển khai hoạt động;
  • Sơ yếu lý lịch khoa học (CV) thể hiện năng lực và chuyên môn kinh nghiệm phù hợp.

8.2. Phương thức nộp hồ sơ

  • Hạn cuối nộp đề xuất: Trước 17h00, ngày 10 tháng 9 năm 2025 (Thứ tư)
  • Địa chỉ gửi hồ sơ tư vấn và liên hệ:
  • Chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc, Cán bộ Hành chính – Nhân sự
  • Điện thoại: 024 66 75 39 46 - Email: hr@acdc.org.vn
  • Địa chỉ: Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng. Tầng 2, tòa B, Chung cư Bộ Công an, cuối ngõ 282 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Thanh Xuân, TP Hà Nội.

* Lưu ý:

  • ACDC sẽ chỉ liên hệ với các hồ sơ đạt yêu cầu.
  • ACDC tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả các cá nhân tham gia nộp hồ sơ. Chúng tôi hoan nghênh các cá nhân đủ điều kiện. Quy trình lựa chọn của ACDC tuân thủ các cam kết trong chính sách bảo vệ trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ, của tổ chức.
0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Tuyển tư vấn giám sát và đánh giá hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại thành phố Huế, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Trị