Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Bão qua

  • Thực hiện: Nhung Trần
  • 29/10/2021
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 97

Một năm đã qua, một mùa mưa bão nữa lại về, và những ngày tháng 10 năm 2020 có lẽ là những ngày tháng không thể nào quên đối với người dân miền Trung nói chung và người dân Quảng Ngãi nói riêng. Đợt bão lịch sử đi qua đã gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề cho người dân nơi đây.

Tôi vẫn nhớ như in những tháng cuối năm 2020, chúng tôi trở lại vùng đất ấy khi những cơn mưa đã thưa dần, nước đã dần rút đi để lại những con đường lầy lội và những ngôi nhà liêu xiêu, đổ nát. Tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 59.000 người khuyết tật, khoảng 68.196 hộ nghèo, đây cũng chính là những đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bão lũ. Ở thời điểm đó, ACDC đã nỗ lực và trăn trở rất nhiều để tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ người khuyết tật và gia đình khắc phục những thiệt hại do bão lũ gây ra. Cuối cùng, dự án “Hòa nhập khuyết tật trong ứng phó khẩn cấp với thiên tai tại tỉnh Quảng Ngãi” đã được triển khai nhằm trao tặng các gói hỗ trợ khẩn cấp. Đồng thời về lâu dài, dự án cũng tăng cường khả năng ứng phó và thích ứng với rủi ro thiên tai cho người khuyết tật tại địa phương bằng việc tập huấn, trang bị trang thiết bị ứng phó với rủi ro thiên tai và xây dựng mô hình nhà tránh trú đảm bảo tiếp cận cho người khuyết tật.

600 gói hỗ trợ đã được trao cho các hộ gia đình người khuyết tật, người yếu thế bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề do bão lụt tại xã Hành Đức, Hành Nhân thuộc huyện Nghĩa Hành và xã Bình Hải, Bình Châu thuộc huyện Bình Sơn. Đây đều là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do bão lũ tại tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Trần Tuấn Kiệt- Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi đại diện tiếp nhận gói hỗ trợ trị giá 850,000,000 triệu đồng từ bà Vũ Thị Tuyết Mai- Trưởng đại diện tổ chức CBM tại Việt Nam

Tuy nhiên, để chúng tôi xác định rõ ai là người hưởng lợi sao cho không bị bỏ sót hoặc trao sai đối tượng lại không hề đơn giản. Như ở xã Bình Hải, do địa hình nơi đây gần bờ biển, đường xá không thuận lợi, nhiều nơi không thể đi xe ô tô, xe máy, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển do điều kiện sức khỏe cũng như đường xá sau bão lũ, nhưng những cán bộ Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi vẫn rất nhiệt tình hỗ trợ nhóm dự án để đến tận nhà từng người khuyết tật trong danh sách do Ủy ban xã để xác minh nhằm đảm bảo quyền lợi và công bằng cho tất cả mọi người.

Cán bộ Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi trên đường đi khảo sát, lập danh sách người hưởng lợi tại xã Bình Hải

Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc chung, sự cảm thông với những người người có hoàn cảnh khó khăn của tất cả các thành viên tham gia thực hiện và hỗ trợ dự án, mọi việc dần được tiến hành ổn thỏa. Danh sách người hưởng lợi theo 2 mức 3.500.000 đồng và 1.000.000 đồng đã được hoàn thiện dưới sự hỗ trợ của cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội. Từng số tiền được trao đi đúng người, đúng hoàn cảnh đã phần nào giúp khắc phục những thiệt hại do bão lũ gây ra.

“Gia đình rất khó khăn, cha mẹ lại già yếu, tôi thì nằm một chỗ, cơn bão vừa qua đã làm bay mái nhà, cha mẹ tôi đành phải vay mượn để sửa chữa lại nhà nên tiền thuốc thang cho tôi cũng không có, gia đình chỉ mua cầm chừng cho tôi uống. Nay được sự hỗ trợ của nhà tài trợ và hội quan tâm gia đình chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn.” - Anh Đỗ Thanh Vương - một người khuyết tật vận động chia sẻ. Những nụ cười vui vẻ, sự hân hoan khi ra về của bà con là minh chứng rõ ràng cho thấy gói hỗ trợ đã tiếp thêm niềm tin, hy vọng cho người dân sau những ngày gồng mình chống chọi với cơn bão.

Người khuyết tật nhận hỗ trợ tại xã Hành Đức

Trong số những trường hợp được nhận gói hỗ trợ, gia đình anh Võ Văn Viết ở xã Hành Đức là một trong số những trường hợp gặp rất nhiều khó khăn do bão lũ. Anh Viết là người khuyết tật trí tuệ, không có việc làm ổn định, gia đình anh thuộc hộ nghèo. Vợ anh - chị Nguyệt là trụ cột chính của gia đình, đã qua đời hồi tháng 6/2020 để lại cô con gái nhỏ vẫn đang tuổi đi học. Gánh nặng cơm áo gạo tiền lại càng đè nặng lên vai anh. Cơn bão lịch sử kéo đến thổi bay nóc chuồng trâu, làm chết đàn gà nuôi là nguồn thu nhập duy nhất của cả gia đình. Ngày đi đánh giá để lựa chọn người hưởng lợi, tận mắt chứng kiến cuộc sống gia đình anh Viết, chúng tôi lại càng hiểu rõ hơn những hậu quả nặng nề do bão lũ gây ra. Một nỗi niềm xót xa và xúc động đã trào lên trong lòng chúng tôi khi thấy anh Viết chỉ ú ớ, vừa nói, vừa ra hiệu đưa tay lên miệng để trả lời việc sẽ sử dụng khoản hỗ trợ vào việc ăn uống. Số tiền 3.500.000 đồng chưa hẳn là số tiền lớn nhưng cũng đã giúp gia đình anh phần nào đảm bảo nhu cầu cấp thiết, ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

Gói hỗ trợ không chỉ hướng đến những người khuyết tật mà còn cả những người yếu thế có hoàn cảnh khó khăn, chịu hậu quả nặng nề do bão lũ gây ra. Bác Võ Ngọc Thương ở thôn Kỳ Thọ Bắc, xã Hành Đức là người già neo đơn, thuộc hộ cận nghèo. May mắn hơn những gia đình khác trong thôn, gia đình bác ở nơi cao nên không bị nước lũ vào nhà nhưng cơn bão mạnh cũng đã tàn phá toàn bộ gốc keo, làm chết đàn gà, tốc mái nhà. Gặp lại bác vào ngày đi đánh giá hiệu giả, bác vừa chỉ mái nhà mới lợp, vừa nói với nhóm dự án: “Bão xong là tôi phải lợp lại mái nhà luôn, không có tiền nên phải đi vay mà làm để còn lấy chỗ trú chứ. Nhận tiền hỗ trợ là tôi đi trả nợ luôn, vẫn còn nợ nữa đấy, nhưng đỡ được chút nào thì tốt chút ấy.”

Ngôi nhà mới được sửa chữa, gia cố tránh tốc mái bằng các bao cát của gia đình bác Thương

Ngoài phục vụ những nhu cầu thiết yếu hàng ngày như đồ ăn, thuốc men, mua sắm các đồ dùng, rất nhiều hộ như gia đình bác Thương cũng sử dụng gói hỗ trợ để sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng hoặc trả những món nợ còn tồn đọng phải vay mượn để khắc phục những hậu quả của cơn bão.

Nhóm dự án chúng tôi thực sự rất hạnh phúc khi gói hỗ trợ đã giúp được người dân phần nào khắc phục khó khăn cũng nhận được đánh giá cao từ các cấp chính quyền địa phương. Trong buổi trao tặng gói hỗ trợ tại xã Bình Châu, ông Nguyễn Văn Đức - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Châu phát biểu: “Thay mặt cho UBND xã Bình Châu, tôi xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của các cơ quan, tổ chức đã chia sẻ cùng đồng bào Bình Châu, góp phần cùng chính quyền và nhân dân xã Bình Châu khắc phục những khó khăn sau trận thiên tai, bão lũ.”

Đại diện Sở Lao động- Thương binh và  Xã hội tỉnh Quảng Ngãi, Ủy ban nhân dân xã Bình Châu, Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi trao tặng gói hỗ trợ

Đợt hỗ trợ diễn ra thành công là kết quả của sự nỗ lực, đóng góp của rất nhiều cá nhân, tổ chức. Bên cạnh sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả từ Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi phải kể đến sự tham gia nhiệt tình từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, Phòng Lao động- Thương binh xã hội các cấp xã, huyện. Hơn ai hết, đây đều những đơn vị hiểu rõ nhất tình hình địa phương, nắm bắt hoàn cảnh của từng người hưởng lợi. Ngay từ những ngày đầu lập kế hoạch, Ủy ban nhân dân các xã hưởng lợi luôn đưa ra ý kiến để xây dựng chương trình phù hợp nhất, sát sao, đôn đốc việc thực hiện. Trong các đợt khảo sát, luôn có sự tham gia của các cán bộ Phòng Lao động, Mặt trận Tổ quốc để đảm bảo lựa chọn đúng người hưởng lợi thực sự cần được hỗ trợ.

Một năm đã qua đi và trong thời gian đó, nhóm dự án chúng tôi vẫn luôn đồng hành cùng Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền và những người khuyết tật nơi đây để thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức, xây dựng nhà tránh trú đảm bảo tiếp cận cho người khuyết tật. Một mùa mưa bão nữa lại về, hi vọng với những kỹ năng, trang thiết bị và công trình mà dự án hỗ trợ sẽ giúp được phần nào những người người khuyết tật nói riêng và những người dân nơi đây nói chung giảm được những thiệt hại từ thiên tai và bình yên sẽ trở lại!


0 bình luận

Bình luận thêm