Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Chương trình tập huấn thanh niên quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ

  • Thực hiện: Hoàng Nhật
  • 15/06/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 44

Từ ngày 09/06 - 15/06, Chương trình Tập huấn thanh niên quốc tế đã được diễn ra tại thành phố Kocaeli, Thổ Nhĩ Kỳ. Hoạt động thuộc dự án “Tăng cường hợp tác – Xóa bỏ rào cản” được ACDC thực hiện trong Chương trình Erasmus+ do Liên minh Châu Âu tài trợ. Đây là dự án hướng đến nâng cao năng lực cho các tổ chức của thanh niên về việc bao gồm thanh niên khuyết tật vào các hoạt động của thanh niên ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế, từ đó tăng cường sự tham gia tích cực và bền vững của thanh niên và thúc đẩy hợp tác bền vững giữa các tổ chức phi chính phủ.

Chương trình tập huấn có sự góp mặt của 20 thanh niên đại diện cho 4 tổ chức phi chính phủ tham gia dự án: Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC – Việt Nam), Perkumpulan Difabel SEHATI Sukoharjo (SEHATI - Indonesia), Viện Giáo dục và Hòa nhập (ODTIZ - Slovenia) và Trung tâm phát triển Hiệp hội người khuyết tật và gia đình người khuyết tật (EBAGEM – Thổ Nhĩ Kỳ). Là tổ chức chủ trì cho chương trình, EBAGEM mong muốn sau khóa đào tạo, những người tham gia sẽ trở thành giảng viên nguồn và thực hiện các khóa tập huấn tại địa phương cho 30 thanh niên khuyết tật và không khuyết tật về nội dung hòa nhập và tham gia hiệu quả.

Các đại diện đã cùng nhau tham gia thảo luận, đóng góp và chia sẻ về thực trạng về người khuyết tật tại địa phương. Từ đó, các thành viên cũng rút ra bài học kinh nghiệm và cách giải quyết vấn đề hoàn toàn mới thông qua các lý thuyết, câu chuyện thực tế được xây dựng bởi các giảng viên đến từ EBAGEM. Nội dung đào tạo bao gồm những khái niệm xoay quanh chủ đề hòa nhập xã hội và các hoạt động công tác thanh niên; lý thuyết về phong cách học tập của Kolb; phương pháp giáo dục non-formal và những màn tranh luận sôi nổi về những quan điểm đối với người khuyết tật. Ngoài ra, các đại diện được thỏa sức sáng tạo, trình bày thông điệp của mình thông qua các trò chơi gắn kết, đảm bảo tiếp cận cho mọi đối tượng.

Xuyên suốt chương trình, người tham dự được tạo cơ hội trò chuyện, giao lưu văn hóa, văn nghệ nhằm tăng cường gắn kết, hợp tác giữa các tổ chức quốc tế, cùng nhau chia sẻ về những mối quan tâm chung.

Ngày 14/06, cùng với sự hỗ trợ chuyên môn và đóng góp từ các giảng viên của EBAGEM, các thanh niên tham dự từ mỗi quốc gia đã cùng nhau thiết kế bản kế hoạch cho chương trình tập huấn về nội dung hòa nhập và tham gia hiệu quả với tư cách là giảng viên nguồn tại địa phương.

Kết thúc chuỗi tập huấn, anh Vũ Trung Hiền - một trong 5 đại diện của Việt Nam chia sẻ: “Là một người khuyết tật cũng đang điều phối và tham gia các dự án xã hội về hòa nhập cùng người khuyết tật, tôi đã học hỏi được nhiều những kiến thức hữu ích và những trải nghiệm đặc sắc từ khóa tập huấn. Tôi rất mong sẽ áp dụng những gì đã học vào thực tế, cũng như lan tỏa những tri thức này trong mạng lưới của mình, tới những bạn trẻ khuyết tật hay không khuyết tật đang ấp ủ những ý tưởng về những hoạt động thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật.”

Anh Marcel Wagner - đại diện tổ chức ODTIZ - Slovenia chia sẻ: “Không từ ngữ nào có thể diễn tả được những ngày tập huấn có ý nghĩa với tôi nhiều như thế nào. Tôi đã bắt đầu hiểu được ý nghĩa sâu sắc hơn của cuộc sống và cuối cùng tôi đã hiểu sứ mệnh thực sự của mình đối với cuộc sống là gì.”

Dự kiến, các buổi tập huấn sẽ được nhóm thanh niên nguồn triển khai cho 30 thanh niên khuyết tật và người chăm sóc tại mỗi quốc giavào cuối năm 2022.


0 bình luận

Bình luận thêm