Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Hà Nội: Kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam - Chủ đề: Chuyển đổi số: Đổi mới và công nghệ dành cho mọi người

  • Thực hiện: Linh Chi
  • 13/04/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 1161

Nhân kỷ niệm 25 năm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4/1998 - 18/4/2023, ngày 12/04/2023, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) tổ chức lễ kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4 với chủ đề Chuyển đổi số: Đổi mới và công nghệ dành cho mọi người. Bên cạnh lễ kỷ niệm, Liên hiệp hội cũng triển khai họp Ban chấp hành nhiệm kỳ II năm 2023 để bàn về những nội dung quan trọng cho Đại Hội nhiệm kỳ III (2023-2028). Sự kiện do ACDC tài trợ.

Các đại biểu, lãnh đạo tham sự kỷ niệm ngày người khuyết tật Việt Nam 18/04

Tham dự chương trình có NGND.TS Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp Hội về người khuyết tật; ông Đặng Văn Than, Phó Chủ tịch thường trực, Liên hiệp Hội về người khuyết tật; bà Phan Thị Quỳnh Như, Phó Ban Chính sách pháp Luật, TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Nguyễn Trung Thành, Phó Trưởng phòng Chính sách, Cục Bảo trợ XH, Bộ LĐ-TB&XH; PGS.TS Nguyễn Hiền Phương, Phó Viện trưởng, Viện Luật so sánh, Đại học Luật Hà Nội; bà Lê Hà Vân, Trưởng nhóm Phát triển xã hội, Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID); bà Lê Thị Thúy Hương, Cán bộ Quản lý dự án, Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập,USAID;  bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng, Viện ACDC; bà Vũ Thị Tuyết Mai, Trưởng đại diện Tổ chức CBM tại Việt Nam; bà Lê Thị Nhật, Cán bộ Quản lý dự án, Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ;cùng với sự góp mặt của các thành viên Ban chấp hành VFD và nhiều tổ chức của và vì người khuyết tật trên toàn quốc.

Bà Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam chia sẻ: “Lễ kỷ niệm ngày hôm nay không chỉ hướng tới ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, mà còn là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi tri ân những tổ chức, cá nhân đã và đang đồng hành, hỗ trợ cho sự phát triển của người khuyết tật Việt Nam nói chung”. Bà bày tỏ sự mong muốn rằng trong những năm tới, danh sách vinh danh các cá nhân tổ chức cống hiến cho sự phát triển của phong trào người khuyết tật sẽ còn dài hơn nữa, sự đồng hành, hợp tác sẽ còn hiệu quả hơn để hướng tới sự hòa nhập và tham gia đầy đủ của người khuyết tật vào đời sống xã hội đúng như tinh thần của Công ước Liên hợp quốc về quốc về quyền của người khuyết tật."

Ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực VFD trình bày chia sẻ về ý nghĩa thông điệp

Chia sẻ về ý nghĩa chủ đề năm nay, ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, cho biết: “Mặc dù những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật số mang đến những cơ hội to lớn để giải quyết các thách thức về phát triển và nhân đạo, đồng thời đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Chương trình nghị sự 2030 nhưng nó cũng có nguy cơ củng cố các hình thức phân biệt đối xử và bất bình đẳng đang tồn tại dai dẳng. Sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng ngày càng trở nên rõ ràng trong bối cảnh đổi mới kỹ thuật số và công nghệ, trong đó có người khuyết tật bị bỏ lại phía sau do sự phân biệt đối xử trong lĩnh vực kỹ thuật số. Do đó, nhu cầu về công nghệ toàn diện và biến đổi cũng như giáo dục kỹ thuật số là rất quan trọng cho một tương lai bền vững. Chính vì vậy, chủ đề năm nay “Chuyển đổi số: Đổi mới và công nghệ dành cho mọi người” cũng là cơ hội để chúng ta nhìn rõ những thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt và nhận thức được sự cần thiết của việc tìm ra các giải pháp.”

Bên cạnh lễ kỷ niệm và công bố chủ đề Ngày người khuyết tật Việt Nam năm nay, sự kiện còn tôn vinh những cá nhân có đóng góp tích cực cho hạnh phúc của người khuyết tật.

Bà Phan Thị Quỳnh Như (từ hàng thứ hai bên trái), Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật, TƯ Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam được trao tặng kỷ niệm chương

Chia sẻ cảm xúc khi được nhân kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc của người khuyết tật”, bà Phan Thị Quỳnh Như, Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật, TƯ Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam: "Cá nhân tôi vô cùng vinh dự và hạnh phúc khi nhận được kỷ niệm chương vô cùng cao quý này. Với sự đồng hành của VFD, Viện ACDC, cá nhân tôi cũng đã tham mưu cho Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam nhiều hoạt động, mô hình dành cho phụ nữ khuyết tật trong cả nước. Tuy nhiên, những hoạt động này còn rất nhỏ bé, nên trong thời gian tới, cá nhân tôi với trách nhiệm của mình, sẽ cố gắng tham mưu nhiều hoạt động hơn nữa để hỗ trợ chị em phụ nữ khuyết tật trong cả nước; giúp các chị em hòa nhập hơn, phát triển tốt hơn."

Bà Lê Hà Vân, Trưởng nhóm Phát triển xã hội, Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, USAID bày tỏ cảm xúc khi nhận được kỷ niệm chương

Bà Lê Hà Vân, Trưởng nhóm Phát triển xã hội, Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, USAID, thành viên nhận kỷ niệm chương cũng cho biết: "Năm nay là năm thứ 20 tôi gắn bó với cộng đồng thân thương. Tôi rất mong các bạn và các anh chị sẽ tiếp tục cho chúng tôi cơ hội để tham gia cùng các anh chị nhằm tạo ra những điều tích cực, những điều tốt đẹp hơn."

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện ACDC bồi hồi xúc động về hành trình xây dựng ACDC với sự đồng hành của VFD trong những năm qua

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện ACDC cũng vô cùng xúc động: "Dịp này cách đây đúng 12 năm, ACDC cũng đúng tại nhà khách Quốc hội số 2 Hoàng Cầu đã được đón Chủ tịch và các cô chú, anh chị văn phòng VFD để tổ chức lễ ra mắt Trung tâm ACDC nay là Viện ACDC. Và có lẽ duyên nợ của ACDC đã gắn liền với Liên hiệp hội kể từ ngày đó. Hình như là bất kỳ sự kiện quan trọng nào của ACDC luôn có sự chỉ đạo của Lãnh đạo Liên hiệp hội và những sự kiện quan trọng của VFD cũng có mặt của ACDC. Hôm nay chúng tôi vinh dự được đón nhận kỷ niệm chương của Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam cho 13 cán bộ công nhân viên của tổ chức là niềm vinh dự và tự hào."

Chụp hình lưu niệm

Trong thời gian tới, Viện ACDC tiếp tục phối hợp với các cơ quan nhà nước, các đơn vị tài trợ, các chuyên gia tổ chức nhiều hoạt động kết hợp nhằm phát triển phong trào người khuyết tật để tiếp tục công việc vì sự hòa nhập và bình đẳng của người khuyết tật Việt Nam


0 bình luận

Bình luận thêm