Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Bình Định: Tư vấn tại nhà về sống độc lập cho người khuyết tật và gia đình

  • Thực hiện: Hoàng Oanh
  • 28/10/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 519

Từ ngày 25- 28/10/2023, Viện ACDC đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bình Định tiến hành triển khai hoạt động “Tư vấn tại nhà về sống độc lập cho người khuyết tật hoặc gia đình do các giảng viên nguồn thực hiệntại hai huyện Phù Mỹ và Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Hoạt động được thực hiện sau khi dự án đã đánh giá kỹ năng sống độc lập của người khuyết tật trong tháng 09/2023.

Mục tiêu của hoạt động nhằm nâng cao khả năng sống độc lập và hòa nhập xã hội của người khuyết tật. Thông qua hoạt động, hơn 20 người khuyết tật và thành viên gia đình đã được trao đổi, chia sẻ một cách đa chiều từ góc độ của giảng viên nguồn là cán bộ y tế và người khuyết tật đồng cảnh; được tư vấn toàn diện về kỹ năng thực hiện hoạt động tương tác sinh hoạt, tư vấn về sự phát triển cá nhân và mở rộng các hoạt động xã hội…

Ngoài ra, đoàn làm việc còn tiến hành quan sát, đánh giá môi trường sống của người khuyết tật tại nhà để từ đó đưa ra những hướng dẫn, tư vấn về sắp xếp/điều chỉnh nhà cửa giúp người khuyết tật thuận tiện hơn trong sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo an toàn, phòng ngừa rủi ro.

Kết thúc buổi thăm nhà, dựa trên những gì đoàn tư vấn chia sẻ và trao đổi với [AS1] người khuyết tật, đoàn đã nhận được nhiều sự phản hồi khá tích cực từ người khuyết tật và gia đình. Anh N.H.N, người khuyết tật ở Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ chia sẻ Tôi cảm thấy rất vui vì được dự án và địa phương quan tâm, đến thăm chia sẻ với tôi và gia đình”.

Anh P.V.V.T – cán bộ trạm y tế xã Mỹ Chánh Tây, thành viên đoàn tư vấn cũng cho biết: “Bên cạnh việc cần điều chỉnh cải tạo môi trường sống thì những nội dung tư vấn về các yếu tố sống độc lập khi được lên kế hoạch chi tiết rất sâu sát và thực tế với từng người khuyết tật. Vì vậy, khiáp dụng sẽ  mang tới kết quả tốt cho mọi người”.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại tỉnh Bình Định và Kon Tum giai đoạn 2023 – 2026, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai các hoạt động dưới sự quản lý của Humanity & Inclusion (HI).


0 bình luận

Bình luận thêm