Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Sách tranh "Tiếng nói của chúng em"

Danh mục: Tài liệu | Ngày: 06/02/2024 | Download

Sách tranh “Tiếng nói của chúng em” là tập hợp bao gồm 44 bức tranh xuất sắc nhất trong số hơn 180 bức tranh tham gia cuộc thi vẽ tranh “Tiếng nói của chúng em” được phát động trong mùa hè năm 2023. Đây là cuộc thi được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Phòng chống Bạo lực thể chất, tinh thần và Phân biệt đối xử đối với Trẻ khuyết tật” (viết tắt là: dự án AVAC) do Viện ACDC thực hiện.

Các tác phẩm tranh được vẽ bằng sự đam mê, tâm huyết của các em, trong đó có các em khuyết tật trong độ tuổi từ 6 – 17 tuổi. Các bức tranh là các câu chuyện kể đầy cảm xúc và đa sắc, chuyển tải thông điệp của các em về quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền được bảo vệ.

Nội dung của sách tranh gồm những bức tranh chứa đầy màu sắc cảm xúc phong phú với nhiều ý tưởng sáng tạo, đa dạng. Trong đó, phần nội dung chi tiết theo độ tuổi ở hai bảng như sau:

- 58% tác giả ở bảng Tre xanh (11-17 tuổi);

- 42% tác giả ở bảng Măng non (6-10 tuổi).

Riêng xét về chủ đề sáng tạo của sách tranh:

- 20% tác phẩm mô tả các hành vi bạo lực thể chất, tinh thần trẻ em;

- 4 % tác phẩm tập trung mô tả những biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa bạo lực thể chất, tinh thần, phân biệt đối xử với trẻ em;

- 49% tác phẩm là những hình ảnh, câu chuyện tốt đẹp về gia đình, nhà trường, môi trường mạng an toàn, không bạo lực với trẻ em;

- 28% tác phẩm là những thông điệp kêu gọi cộng đồng bảo vệ trẻ em đặc biệt là trẻ khuyết tật, trẻ em gái, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ LGBT để trẻ được sống trong môi trường an toàn, bình đẳng.

Đặc biệt, Ban tổ chức đã nhận được 65 khuyến nghị của tác giả dự thi được đưa ra qua thông điệp của các bức tranh.

Bên cạnh đó, sách tranh được xây dựng thiết kế bằng sự kết hợp giữa hình ảnh tác phẩm và trình bày chủ đề nội dung thông điệp theo một cách dễ hiểu, dễ hình dung và đơn giản hơn, phù hợp với mọi đối tượng đọc, nhất là đối với trẻ em.

Cuốn sách tranh sẽ đem lại những câu chuyện ý nghĩa, giàu sức sống vui tươi và hơn hết là thể hiện giá trị cảm xúc và tiếng nói mạnh mẽ của các em về nâng cao nhận thức và tăng cường phòng, chống bạo lực thể chất, tinh thần cũng như tạo dựng niềm tin vào ước mơ, năng lực khả năng và cùng cộng đồng chung tay bảo vệ trẻ em.
Trong sách tranh “Tiếng nói của chúng em”, chúng tôi chia sẻ những chủ đề như sau:

  • Chủ đề 1: Bạo lực thể chất, tinh thần trẻ;
  • Chủ đề 2: Biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa bạo lực thể chất, tinh thần trẻ;
  • Chủ đề 3: Cộng đồng cùng bảo vệ trẻ em;
  • Chủ đề 4: Những câu chuyện tốt đẹp.

Link xem đầy đủ về sách tranh "Tiếng nói của chúng em" tại đây.