Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Cho ngày mai tươi sáng

  • Thực hiện: Lê Thị Hoài Nhớ
  • 26/04/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 1024

“Trước đây, cháu di chuyển chủ yếu bằng cái ghế nhựa và chỉ quanh quẩn ở nhà và thỉnh thoảng sang nhà ông bà nội ở gần, sống tự ti mặc cảm không giao lưu kết bạn với bất kỳ ai. Giờ cháu đã có thể tự di chuyển bằng nạng, có nghề đan móc len tạo thêm thu nhập, thêm bạn bè. Trong thời gian rảnh, cháu đã biết phụ giúp mẹ những công việc nhà. Cháu thấy bản thân mình sống có ý nghĩa hơn, vui vẻ, lạc quan yêu đời hơn”.

Em Hoài Nhớ quyết định lựa chọn nghề đan móc len phù hợp với điều kiện sức khỏe của bản thân

Em Lê Thị Hoài Nhớ, 20 tuổi, hiện đang sống tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Em sinh ra đã mắc căn bệnh xương thủy tinh. Bố em là người điếc, hoàn cảnh gia đình thuộc hộ nghèo. Sinh ra và lớn lên với căn bệnh hiếm gặp trong người, sức khỏe yếu nên em chỉ học đến lớp 5.

Tham gia tập huấn trong dự án “Sống độc lập cho người khuyết tật”, em Nhớ được các cán bộ tư vấn là người khuyết tật và cán bộ bệnh viện YHCT-PHCN tỉnh Quảng Trị ghé thăm, hướng dẫn và tập cho em đi bằng nạng thay bằng đi ghế, hướng dẫn các bài tập phù hợp với sức khỏe. Cũng nhờ biết được nhiều người, em Nhớ có thêm nhiều cơ hội hơn.

Em Hoài Nhớ tham gia hoạt động sôi nổi trong một khóa tập huấn về Sống độc lập cho người khuyết tật

Được các anh chị khuyết tật chia sẻ, động viên, cháu hiểu hơn về sống độc lập và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Chị Kiều (chị Lê Thị Thuý Kiều, thành viên nhóm ToT) đã chia sẻ và kết nối cháu tới nhóm bạn khuyết tật khác. Cháu đã được nhận len miễn phí. Từ đó, cháu tự tìm tòi để học đan móc len. Cháu thấy công việc này phù hợp với sức khỏe của bản thân lại có thêm thu nhập nên đã học thêm nhiều kiểu dáng khác nhau. Thật may mắn những sản phẩm của cháu được mọi người yêu thích và ủng hộ. Dần dần cháu được nhiều người biết đến và có nhiều đơn đặt hàng từ mọi miền chứ không riêng gì Quảng Trị. Việc bán các sản phẩm do cháu làm ra không chỉ giúp cháu có thu nhập mà còn tạo ra sự giao lưu, kết nối với nhiều người. Điều đó giúp cháu có thêm động lực để cố gắng phấn đấu nỗ lực hơn nữa.”

Trong ánh mắt và nụ cười rạng rỡ, em rất vui khi đã hoàn thành các sản phẩm sáng tạo của mình

Giờ đây, em Nhớ đã có thêm một nghề phù hợp và có thể tự tạo thu nhập cho mình. “Cảm ơn dự án đã hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện cho cháu thay đổi bản thân để có được như ngày hôm nay. Cháu thấy bản thân mình sống có ý nghĩa hơn, vui vẻ, lạc quan yêu đời hơn. Cháu rất mong sẽ có nhiều dự án như thế này hơn nữa để giúp đỡ, hỗ trợ những người khuyết tật khác sống độc lập và hòa nhập với xã hội.”

Dự án “Sống độc lập cho người khuyết tật” được ACDC triển khai từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 12 năm 2022 tại 05 huyện/ thành phố: Vĩnh Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng và Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.


0 bình luận

Bình luận thêm